Bé bú bình sớm không có lợi cho sức khỏe

85

Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài viết trước , từ trong bào thai mẹ, thai nhi đã tập động tác ngậm bú mút theo phản xạ. Động tác đó là phản xạ sinh tồn quan trọng của loài người, do đó, khi bé sinh ra, bé đã có động tác ngậm bú mẹ hoàn hảo, đảm bảo bé bú được tốt nhất, hiệu quả nhất và không có khó khăn gì cho dù kích thước, hình dạng đầu vú và bầu vú mẹ như thế nào.
Khi bé bú theo phản xạ hoàn hảo đó: – Lưỡi massage quầng vú để kích thích tiết sữa trong khi bú

 • Đóng kín giữa bầu vú mẹ với môi và lưỡi bé, không cho sữa thoát ngược ra môi khi bé nuốt, và bé không hợp thêm không khí vào khi bú (Không bị trớ do nuốt nhiều không khí);
 • Khi bé bắt đầu nuốt, vòm họng sẽ giảm áp suất giúp bé bám chặt vào bầu vú mẹ và dòng sữa được hút ra và nuốt nhẹ nhàng, hiệu quả nhất,
 • Đầu vú mẹ chạm sâu phía trên vòm họng, lưỡi tạo thành ống đón sữa vào thực quản khiến bé không bị sặc.
  Chúng ta gọi động tác bản năng hoàn hảo này là “Khớp ngậm đúng”.
  Theo phân tích phẫu thuật học vị trí môi, lưỡi, cách ngậm vú mẹ và vú giả (bình sữa) động tác bú mẹ rất khác bú bình. Vì sữa ở bình sữa tự chảy ra mà không cần massage kích thích hay ép vắt, do đó lưỡi không hoạt động như trong “khớp ngậm đúng” mà sẽ thu vào sâu trong họng và tì vào đầu vú nhựa, lưỡi sẽ chỉ nằm im như một con mèo lười, không lượn, vắt trong suốt cữ bú như tự nhiên nữa). Khi bé bú quen với vị trí “lười” này, lưỡi bé sẽ mất phản xạ vận động để massage kích thích, ép vắt sữa khi bú mẹ.
  Khi bú mẹ, bé ngậm vú mẹ theo cách ngậm vú bình mà bé đã được bú quá sớm trước khi quen cách bú mẹ, thì bé sẽ bú không có hiệu quả, sữa hay bị tràn ra cạnh mép, dễ
  .
  bị sặc sữa dẫn đến bú lâu mà không no, hoặc mau đói trở lại… mẹ có cảm giác mình không đủ sữa, (dù con bú sữa tràn ra ngoài, khi không cho con bú sữa chảy ướt áo), và phải cho con dặm sữa ngoài càng lúc càng nhiều.
  Ngoài ra, khi không có khớp ngậm đúng:
 • Bé bú và nuốt sữa mẹ không hiệu quả, ảnh hưởng đến tốc độ xuống sữa, khiến bé từ chối bú mẹ trực tiếp.
 • Khi bé ngậm đầu vú mẹ, đầu vú sẽ dễ bị nứt, bị tắc tuyến sữa do bé bú không hiệu quả, sữa không được bú ra hết bị ứ đọng…
 • Bé không tăng cân tốt vì không nhận được tối đa sữa mẹ trong mỗi cữ bú.
 • Bé có nguy cơ bị ngưng sữa mẹ sớm vì những vấn đề ở đầu vú mẹ, hoặc do không lên cân đều theo chuẩn.
  Do đó, việc cho bé ngậm vú bình vú giả quá sớm trước 6 tuần tuổi, hoặc bú xen kẽ giữa vú mẹ và bình sữa, hoặc tập cho bé bú bình
  trong 6 tuần đầu, sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành “khớp ngậm đúng” khi trẻ bú mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và khả năng thành công của việc bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
 • Khi cần bú sữa mẹ vắt ra, bé sơ sinh có thể được cho uống bằng cốc nhựa nhỏ. Luật Quảng cáo (Số 16/2012/QH13 ngày 21/6/2012) của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã xếp bình sữa và vú giả vào một trong những loại hàng hóa cấm quảng cáo, cũng chính vì lý do này.
 • Chúng ta mới ngộ ra được rằng, “sai một li, đi một dặm”, “Nhàn nhã” chỉ một vài bình sữa đầu, mà tác hại lâu dài và rất khó khắc phục. Do đó, đối với các mẹ mong muốn nuôi con sữa mẹ, KHÔNG NÊN cho bé bú vú bình (hoặc ngậm vú giả) TRƯỚC 6 TUẦN TUỔI, để bé đủ thời gian thiết lập ổn định thói quen bú mẹ với “khớp ngậm đúng”.
  Trong vài trường hợp, bé sơ sinh cần bú sữa mẹ vắt ra hoặc sữa ngoài, thì đút bằng ống tiêm xilanh, cốc (ly) nhỏ, hoặc bằng thìa (muỗng) là các cách thuận tiện nhất. Cũng như chúng ta biết dung tích dạ dày trẻ sơ sinh không lớn, việc đút bé ăn bằng xilanh, bằng thìa hay bằng cốc nhỏ không khó khăn như chúng ta nghĩ. Quan trọng là cách đút này giúp cho bé không bị mất “khớp ngậm đúng”, rất cơ bản để cho việc bú mẹ hoàn hảo.
  Để tập lại cho bé bú mẹ, trong vài trường hợp đã bị | sai khớp ngậm, bạn cần bỏ hẳn việc cho bé bú bình và Để tập lại cho bé bú mẹ, trollg vài trường hợp đã bị sai khớp ngậm, bạn cần bỏ hẳn việc cho bé bú binh và ngậm vú giả, ru dến khi bị giản dân phục hồi lại khen ngủ Tri đúng the phản xạ được học tử trùng bụng triệ.