CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ 5 ĐẾN 6 THÁNG CÁC MẸ NÊN BIẾT

25

 

 

1.Hoa quả nghiền nhuyễn

Đây là món hợp với những bé mới ăn dặm. Bạn nên chọn các loại quả thật chín. Khi bé đã ăn quen từng loại quả, bạn có thể trộn 2 thứ lại với nhau.

Nguyên liệu

– 2 quả táo đỏ hoặc lệ chín, gọt vỏ, bỏ hạt.

– 3 thìa nước sôi để nguội hoặc nước ép nguyên chất.

Chế biến

Cắt lê/tạo thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi nấu. Thêm ít nước hoặc nước táo ép (nếu là quả thật chín thì không cần thêm nước hoặc nước táo ép). Đậy nắp kín rồi đun lửa nhỏ cho đến khi hoa quả chín mềm. Có thể dùng cách hấp thay cho nấu.

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm vào một ít nước đun sôi để nguội hay nước táo ép.

Múc một ít vừa đủ ra cốc hoặc bát của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín rồi để đông lạnh.

Bạn có thể chế biến theo cách tương tự với chuối hoặc đu đủ (dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức để giảm độ sệt). Tuy nhiên, các loại quả này không nên để đông lạnh.

Luuý

Khi mới ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn tất cả các loại quả xay nhuyễn và nấu chín. Sau 1 tháng thì có thể không cần nấu chín các hoa quả nữa.

Bạn có thể thêm vào một ít bột ăn dặm để làm cho món lệ xay trở nên đặc hơn.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

– Thời gian chế biến: 8 phút (cho món táo) và 3- 4 phút (cho món lê).

– Bảo quản: Đông lạnh

 

  1. Rau củ nghiền nhuyễn

Nguyên liệu

250g cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí ngô.

Chế biến

Rửa sạch và bỏ vỏ, sau đó cắt rau, củ thành từng miếng nhỏ. Cho vào nồi hấp hoặc luộc trong vòng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm.

Dùng rầy hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn. Có thể thêm vào một ít nước luộc/hấp nếu hỗn hợp quá đặc.

Múc một ít vừa đủ ra bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại để vào hộp nhựa, đậy kín rồi để đông lạnh.

Để đổi món cho bé cảm thấy ngon miệng, bạn có thể dùng các loại rau củ khác như bí đỏ, khoai tây với các chế biến tương tự.

 

Lưu ý

 

Lượng nước sôi để nguội hay nước hoa quả ép… thêm vào hỗn hợp khi nghiền nhằm giúp bé dễ nuốt. Vì thế, khi chế biến bạn nên chú ý món ăn phải mịn, nhuyễn và có độ lỏng sệt như sữa chua.

Không nên dùng máy xay sinh tố đế xay khoai tây hay khoai lang vì chúng rất dẻo và dính. Nên nghiền các loại khoài bằng rây.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

– Thời gian chế biến: 15-20 phút.

– Bảo quản: đông lạnh.

 

  1. Hỗn hợp bột ngũ cốc và rau củ nghiền nhuyễn

 

Thông thường những món ăn nghiền nhuyễn từ cà rốt, bông cải xanh… sẽ có mùi hơi nồng khiến bé khó chịu. Để mùi vị của món ăn trở nên dịu hơn, bạn nên thêm vào một ít bột ngũ cốc thơm và khuấy đều rồi cho bé ăn.

Nguyên liệu

– 1 thìa bột ngũ cốc.

– 3 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– 4 thìa rau củ đã nghiền nhuyễn.

Chế biến

Trộn bột ngũ cốc với sữa theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, sau đó cho rau đã được xay nhuyễn và trộn đều vào.

Múc ra một ít vừa đủ vào bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy kín rồi để đông lạnh.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

– Thời gian chế biến: 2 phút.

– Bảo quản: Đông lạnh.

 

  1. Hỗn hợp bột ngũ cốc và hoa quả xay nhuyễn

Bột ngũ cốc là loại thức ăn dặm có giá trị dinh dưỡng rất cao, dễ tiêu hóa và có mùi vị giống như sữa, do đó bé dễ dàng chuyển sang chế độ ăn dặm. Có thể cho bé ăn bột ngũ cốc hoặc kết hợp với các loại hoa quả hay rau củ nghiền nhuyễn.

Nguyên liệu

– 1 thìa bột ngũ cốc.

– 3 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– 4 thìa hoa quả xay nhuyễn.

Chế biến

Trộn bột ngũ cốc với sữa theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì, sau đó cho vào hoa quả đã được xay nhuyễn và trộn đều.

Múc một lượng vừa đủ ra bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín rồi để đông lạnh.

– Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

– Thời gian chế biến: 2 phút.

– Bảo quản: đông lạnh.

  1. Những món nghiền đơn giản

Dưa tấu

Cắt một lát nhỏ, bỏ hạt. Gọt bỏ phần thịt xanh gần vỏ ngoài. Nghiền thật nhuyễn rồi mới cho bé ăn. Có thể trộn chung với chuối hoặc bơ nghiền nhuyễn.

Đào

Vạch một chữ thập phía dưới quả đào (chọn loại đào chín) rồi ngâm trong nước khoảng 1 phút. Sau đó gọt bỏ vỏ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thịt.

Nên chọn loại bơ chín mềm và cho trẻ ăn ngay khi vừa chế biến xong. Bó phần hạt bên trong, nghiền nhuyễn phần thịt (2 quả). Nếu bơ quá đặc, nên cho vào 2 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi khuấy đều.

Bông cải xanh nghiền nhuyễn

Cho bông cải xanh vào nồi, nấu cho đến khi thật mềm (khoảng 10 phút). Sau đó đem xay hoặc nghiền nhuyễn, có thể trộn thêm khoai tây nghiền nhuyễn hoặc bột ngũ cốc.

 

Bí xanh

Dùng khoảng 250g bí xanh, Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi hấp cho đến khi thật mềm (khoảng 15 phút). Hoặc cũng có thể luộc (khoảng 6 phút). Sau đó vớt ra, nghiền nhuyễn là có thể cho bé ăn được.

Bí ngô

Bí ngô gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt lát. Sau đó nấu cho đến khi thật mềm. Nếu thấy món ăn quá đặc thì cho thêm một chút nước sôi để nguội.

Khoai lang

Rửa khoai lang thật sạch, để ráo nước rồi nướng hoặc luộc chín. Lột bỏ vỏ lấy phần thịt nghiền nhuyễn với 1-2 muỗng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

 

Các yếu tố dinh dưỡng

 

– Dưa hấu cung cấp nhiều vitamin C, betacarotene và kali.

– Quả đào cung cấp vitamin C.

– Các loại đậu có hạt cung cấp nhiều betacarotene, chất sắt và kali.

– Bơ cung cấp kali, vitamin B6 và vitamin E.

– Bông cải cung cấp folate, kali và vitamin C.

– Bông cải xanh cung cấp nhiều beta-carotene, kali, folate, kali và vitamin C.

– Bí xanh cung cấp beta-carotene, kali, vitamin C và magiê.

– Bí đỏ cung cấp beta-carotene, kali, vitamin C và vitamin E.

– Khoai lang đỏ cung cấp beta-carotene, kali, vitamin C và vitamin E