Cách để dành thực phẩm lâu mà vẫn tươi ngon

25

Không phải trong chúng ta đều có thể đi chợ mỗi ngày để có thức ăn tươi ngon, trong khi đó có nhiều người lại lựa chọn phương pháp đi chợ 2 – 3 lần mỗi tuần, thậm chí có gia đình mỗi tuần đi mua đồ 1 lần để dự trữ thức ăn cho cả tuần. Do vậy việc biết cách giữ gìn, cách để dành thực phẩm, thức ăn lâu ngày mà vẫn tươi ngon là bài toán nan giải cho mọi người

Cách để dành thịt 

Mua cam (chà từ gạo) về để trong một cái thau. Khi mua thịt lợn hay thịt bò về, muốn đến dành cứ vùi sâu miếng thịt ấy vào giữa chậu cám là xong. Sau mấy ngày để dành miếng thịt vẫn ngon.

Cách giữ gìn bảo quản thức ăn

– Rau xà lách để lâu bị héo, vì thế cố gắng giữ rau không ở nơi ẩm ướt. Dùng giấy bọc kín lại treo lên cao, đầu lá rau chúc xuống.

– Hoa quả đừng mua loại chín quá, không nên đụng vào nhiều, không dời đổi vị trí, không chồng chất lên nhau, không để nơi nóng quá hay ẩm quá. Nên để chỗ thoáng mát và nhất định một chỗ.

– Cá tươi bỏ hết ruột cá trước khi cất, xong ta ướp muối trong và ngoài mình cá, bọc giấy kín đặt rổ phủ muối kín lên. Phương pháp này giữ cá được 3-4 ngày.

– Mỡ nước chỉ đựng trong hũ, lọ bằng sành, sứ, thuỷ tinh. Không dùng đồ bằng kim loại,

không để mỡ lẫn với nước hay tiếp xúc lâu ngoài không khí, để mỡ nơi khô thoáng.

– Trứng: mua trứng và lau sạch để khô rồi quết lên vỏ trứng một lớp Va- dơ – lin (Vaselin) hay Paraphin (Parafine).

– Khoai tây: cho khoai vào một cái thúng, để thứng khoai lên một giá gỗ (tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất), cất khoai chỗ thoáng mát không ẩm có thể giữ khoai từ 1 – 2 tháng.

– Cua sống: chọn của loại khoẻ, còn sống, để cua vào một nồi đất, bên trên phủ bèo (lục bình), mỗi ngày vài lần nên vẩy nước muối pha hơi mặn lên. Phương pháp này có thể giữ cua sống đến một tuần.

– Bánh mì: muốn giữ bánh mì mềm lâu ngày người ta dùng giấy dầu và túi ni – lông gói chặt bên trong có để một cục đường rồi để vào chỗ mát. .

– Bột mì: muốn bột mì không bị mốc ta trộn vào bột ít muối. Cứ 1kg bột cho vào 5gr muối, muối ít so với khối lượng bột sẽ không làm bột mặn mà giữ bột không bị mốc.

Cách để dành bánh chưng

Bánh chưng để dành trong nhiều ngày có thể bị mốc hoặc chua. Điều này thường do các nguyên nhân sau:

– Bánh được gói ít lá, buộc lạt không chặt mà lại bị luộc quá kỹ.

– Do bánh bị để ở nơi ẩm thấp.

– Do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn lên men hoạt động mạnh.

Để tránh cho bánh bị mốc, chua, bạn cần lưu ý:

– Luộc bánh cho chín, nhưng đừng quá kỹ, bị nát bánh.

Khi vớt bánh ra, cần rửa sạch lá, rồi ép bánh cho cho ráo nước. Cũng không nên ép bánh quá mạnh, bánh sẽ bị nát vỡ. Bạn có thể chống bánh lên nhau thành từng cặp, đặt lên mỗi cặp một tấm ván nhỏ, rồi xếp hai cục gạch lên trên.

Giữ củ hành tỏi được lâu

Hãy vùi củ hành vào cát, đem để vào chỗ mát mẻ. Muốn giữ tỏi lâu mà không mất mùi hãy bóc sạch vỏ cho vào lọ, đổ ngập đậu phộng (lạc) hay các loại dầu thực vật khác rồi cất vào tủ lạnh.

Cách để dành ớt

Lấy kim châm lỗ trên trái ớt, rồi xếp vào lọ đổ giấm vào ngập lên cao rồi đập mấy nhánh tỏi bỏ vào. Đậy kín nắp lọ lại.

Bạn cũng có thể dùng muối mịn, trộn muối đều với quả ớt, bỏ vào lọ, phủ thêm một lớp muối kín mặt.

Cách để dành cà rốt

Cà rốt mua về để khô, không được rửa, cà rốt sẽ bay bớt hơi nước và héo đi đôi chút. Lúc đó mới cho cà rốt vào thùng, đổ cát mịn lên trên.

Cách để dành cam, bưởi

Chỉ để dành những quả vừa chín, không bị sâu bệnh, không bị nám hay bị xước vỏ. Dùng với | bôi vào cuống của quả rồi đem vùi kín trong một chậu đựng cát ẩm. Đặt chậu trong góc nhà râm mát, không có gió.

Cách để dành chanh

Nếu giữ chanh bằng tủ lạnh, bạn hãy bọc chanh bằng túi ni – lông hay giấy bạc trước khi cho vào tủ. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể dùng các cách sau:

– Thả chanh vào chậu nước lạnh, thay nước hàng tuần, để chậu nơi thoáng mát.

– Bọc giấy từng quả một. Chú ý chọn quả tươi tốt không bị hỏng. Dùng cát khô hoặc tro mịn đem đổ vào thùng gỗ dày khoảng 4 – 5cm. Xếp từng quả chanh úp mặt rồi phủ một lớp cát lên, giữ chanh tươi rất lâu, cứ một lớp quả thì rải một lớp cát, cách này sẽ

Cách để dành dưa chuột

Muốn giữ dưa xanh tươi được cả tuần. Hãy chọn những quả tươi tốt, ngâm vào trong nước lạnh.

Cách để dành cà chua

Chọn những quả vừa chín, lành lặn, đem rửa sạch rồi lau khô cẩn thận xếp cà chua vào lo thuỷ tinh, cứ một lớp cà chua là một lớp muối. Chú ý xếp cho cuống cà hướng lên trên.

Cách bảo quản bột

Muốn bảo quản bột lâu mà không bị mốc, hãy trộn muối vào bột. Cứ 1kg bột, bạn chỉ dùng 5gr muối. Nếu trong tủ (hay thùng, hũ..) đựng bột thấy xuất hiện hơi nước, hãy đặt vào vài chiếc lá khô sạch sẽ để chúng hút ẩm.

Xem thêm:>> Cách làm món nhậu cùng pha chế các loại đồ uống siêu ngon

Để dành cá tươi.

Lấy bông gòn, nhúng cồn 90° nhét vào mang, sẽ giữ cá tươi được hai ba ngày mà không cần tủ lạnh.