Cách khắc phục khi đầu vú của mẹ bị tụt vào khi cho con bú

93

Trong quá trình tư vấn, tôi được nhiều bà mẹ chia sẻ rằng đầu vú họ quá ngắn và nhỏ, hoặc quá to, hoặc không có đầu tư, do đó, con không thể ngậm bú được! Nhưng khi được yêu cầu gửi hình ảnh bầu vú và đầu vú để tư vấn, tôi nhận ra tất cả các bà mẹ này đều có đầu vú bình thường và có thể nuôi con bú mẹ không có khó khăn gì!

Một sự ngộ nhận rất phổ biến trong cộng đồng chúng ta rằng đầu vú mẹ phải có một kích thước lý tưởng, với 1 cái đầu vú khoảng 1cm và có một cái cổ đầu vú eo CO,dạng như cái đầu vú bình, thì con mới ngậm bú được: Gọi một cách hơi hài hước, đây là “Hội chứng tâm lý đầu vú thật không giống đầu vú giả.

Do tâm lý này, nhiều mẹ quyết định luôn từ đầu là sẽ cho con bú sữa mẹ vắt ra hoặc bú hẳn sữa bột cho trẻ em. Hệ quả của việc này là, ngay cả với những bà mẹ vắt sữa cho con bú thì rất dễ bị giảm sữa hoặc đau đầu vú, bầu ngực, và ngưng sữa mẹ Sớm hơn dự định, nếu không biết cách massage, chăm sóc bầu vú đúng cách và sử dụng máy hút sữa hợp lý.

Cũng có mẹ quyết định cho con ngậm bú mẹ nhưng không thành công, con ngậm bị đau mẹ, dễ tuột không chắc, không bú được lâu… nên họ tưởng rằng do kích thước đầu vú, nhưng sự thật lại không phải là như thế!

Chúng ta cần xóa bỏ hẳn tâm lý sai lệch này, để giúp mọi bà mẹ hiểu đúng, phục hồi sự tự tin của họ về bầu vú, về khả năng cho con bú trực tiếp và nuôi con sữa mẹ hoàn toàn của mình!
” Dưới quầng vú, cách chân vú 1,5cm là nơi ống dẫn sữa phình ra to nhất để chứa sữa. cho bé “vắt” bằng lưỡi và mỗi khi bú mẹ, ở quầng vú cũng chính là nơi tập trung các đầu dây thần kinh cảm ứng hormone tiết sữa.

Bé ngậm bú đúng sẽ không ngậm đầu vú mẹ để bú, do đó bất kể hình thức và kích thước đầu vú mẹ như thế nào, bé cũng có thể bú mẹ hoàn toàn. Khớp ngậm đúng là bé ngậm sâu vào quầng vú và động tác bú không phải chỉ là hút sữa mà là bé dùng môi, lưỡi kích thích, vắt, hút và hứng sữa mẹ thành từng ngụm lớn.

Tuy nhiên, việc cho bé bú bình sớm hơn bú mẹ, hoặc dùng vú bình, vú giả xen kẽ với
bú mẹ trực tiếp trong 6 tuần đầu, thường sẽ khiến cho vị trí môi và lưỡi của bé bị lệch so với khớp ngậm bẩm sinh, khiến bé không thể bú mẹ trực tiếp một cách hiệu quả như cách ngậm mút bẩm sinh nữa.

Với những bà mẹ có núm vú tụt vào trong thì có thể áp dụng phương pháp kéo núm vú dần dần trong thai kỳ hoặc trước mỗi cữ bú của bé: Dùng một ống tiêm, cắt bỏ thân ống phần đầu nối với kim tiêm, xoay phần nòng ngược lại hoán đổi đầu đuôi. Áp phần đuôi cũ của ống tiêm vào đầu vú, kéo nòng hút ngược ra, tạo một áp lực để kéo dài đầu vú ra.