Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày lễ Tết Hàn thực truyền thống

46

Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày lễ Tết Hàn thực truyền thống thơm ngon chỉ với vài bước cơ bản đảm bảo dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe .

Chúng ta đang sống trên một đất nước giàu truyền thống , và có rất nhiều lễ hội vào dịp đầu xuân năm mới.Tết hàn thực không còn xa lạ với người Việt vào những ngày này. các gia đình Việt đều làm món bánh trôi, và bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với tất cả lòng thành kính.
bài viết dưới đây giamcanlamdep24h.com xin được hướng dẫn bạn.

Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày lễ Tết Hàn Thực truyền thống.

Nguyên liệu cần có :
– Bột gạo nếp 500g
– Đậu xanh bóc vỏ 100g
– vừng
– tinh dầu hoa bưởi
– hương vani
-đường 150g
– bột sắn
– Bột gạo tẻ 50g

Bước 1 : nhào bột

Lấy một bát lớn cho gạo nếp và gạo tẻ vào rồi trộn cùng với nước, chú ý cho nước vào từ từ vừa cho nước vừa nhào bột , tới khi bột có độ dẻo và không dính tay là được.
Bột này có thể dùng làm cho 2 loại bánh trôi và bánh chay, vì vậy chúng ta sẽ chia số bột này làm 2 phần,

Bước 2 : chế biến nhân

đậu xanh được xay hết vỏ bên n goài , ta đem rửa sạch với nước rồi cho vào nồi đun lên, khi đậu xanh chín ta cho đậu xanh vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi kèm thêm đường nêm nếm vừa ăn , đun tới khí đậu xanh thành dạng hỗn hợp sền sệt ta cho vani vào đảo đều lên rồi bắc xuống để nguội

Bước 3 : Cách làm bánh chay

lấy bột đã được nhào chia thành từng cục nhỏ vừa ăn, cho lên tay cán dẹt ra rồi lấy đậu xanh vo thành viên cỡ nhỏ bằng ngón tay, cho vào giữa miếng bột đã được cán dẹt ,rồi kéo các cạnh của miếng bột lại bọc kín phần nhân và tạo dáng hình tròn.
sau khi tạo hình xong cho bánh chay ta cho vào nồi nước đã được đun sôi, đun tới khi bánh chín và nổi lên trên mặt nước , ta vớt ra chia đều vào bát nhỏ chuẩn bị sẵn

Bước 4 : chế biến nước bánh chay

Cho 2 thìa cà phê bột sắn dây vào 300ml nước kèm theo 1 thìa cà phê đường khua tan bột và đường , bắc lên bếp đun tới khi nước bột sắn dây sền sệt. cho 2 giọt tinh dầu hoa bưởi vào tạo mùi thơm hấp dẫn, rồi múc ra cho vào bát nhỏ có chứa bánh chay.
rắc lên trên một chút bột đậu xanh kèm thêm một ít vừng vậy là ta đã làm xong món bánh chay rồi

Cách làm bánh trôi

với cách làm bánh trôi thì cấu tạo vỏ bánh cũng giống như vỏ của bánh chay.

Bước 1 : chế biến vỏ bánh

lấy một bát lớn cho gạo nếp và gạo tẻ vào rồi trộn cùng với nước, chú ý cho nước vào từ từ vừa cho nước vừa nhào bột , tới khi bột có độ dẻo và không dính tay là được.

bước 2 : làm nhân bánh

Nhân bánh có 2 loại nhân , một loại làm từ mật đun nóng đổ ra khuân vuông 2cm x 2 cm , loại còn lại làm từ đường trắng hòa thêm mạch nha đun nóng và đổ ra khuân vuông 2cm x 2cm .
Sau khi mua mật hoặc đường đã được đổ khuôn về ta lấy dao cắt miếng mật hoặc đường thành 4 viên nhỏ bằng nhau

Bước 3 : Cách làm bánh trôi

Lấy bột đã được nhào chia thành từng cục nhỏ vừa ăn, cho lên tay cán dẹt ra rồi lấy 1 viên đường hoặc mật đã được cắt nhỏ cho vào giữa vỏ bánh, rồi kéo các cạnh của miếng bột lại bọc kín phần nhân và tạo dáng hình tròn.

Cho nước vào nồi bật to lửa cho nước nhanh sôi, khi thấy nước đã sôi ta đổ bánh trôi vào và đun tiếp tới khi bánh nổi lên trên mặt nước , ta vớt ra cho bánh trôi vào 1 chậu nước lạnh một lúc, lấy môi thủng vớt bánh ra cho vào đĩa

Tiếp đó rắc một lớp vừng mỏng lên trên bánh kèm theo mốt chút dừa nạo. Vậy là chúng ta đã làm xong món Bánh Trôi thơm ngon rồi
Chúc bạn thành công với bài hướng dẫn mà giamcanlamdep24h.com đã hướng dẫn bạn ở trên.