Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt nhất

164

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt và hợp phong thủy trên bàn thờ vào những  ngày tết âm lịch,vậy bạn đã biết cách làm chưa ?.

Bài viết dưới đây xin được chia sẻ cho các bạn cách trang trí mâm ngũ quả dẹp mắt nhất và hợp phong thủy

Để bày được mâm ngủ quả hợp phong thủy và đẹp ta phải hiểu được các ý nghĩa của từng loại quả bày trên mâm như

 • Chuối : được ví như bàn tay đón lấy may mắn và tài lộc
 • Đu đủ : với ý ngĩa mong muốn cuộc sống đầy đủ
 • Dưa hấu : được ví như trung thực, làm việc gì cũng được viên mãn
 • Thanh long : mong muốn công việc buôn bán và công danh thăng tiến như rồng bay
 • Xoài : mang ý nghĩa tiền bạc rủng rinh tiêu xài không lo thiếu thốn
 • Bưởi : cầu mong sức khỏe đến với mọi người trong gia đình
 • Dừa : viên mãn trong cuộc sống không thiếu thốn
 • Dứa, lựu : mong muốn con cháu đầy đàn , phúc lộc đầy đủ
 • Hồng, Đào : mong muốn công việc và danh lợi thăng tiến
 • Phật thủ : sự bao bọc che chở và phù hộ của đức phật

Cách trang trí Mâm ngũ quả miền bắc

Với miền bắc chúng ta thường bày mâm ngũ quả với Chuối xanh, bưởi , đu đủ  , quất , và  sung đây là những loại quả cơ bản hay có vào mùa xuân.

Chuối xanh được xếp ở dưới cùng và giữa trung tâm với mong muốn đón lấy tất cả những gì tốt đẹp nhất

Nằm giữa sắc xanh của chuối là màu vàng của bưởi và phật thủ mang theo hi vọng năm mới tràn đầy sức khỏe và che chở của đức phật , tiếp đó là quả sung và đu đủ tượng trưng  cho sự sung túc đầy đủ của một năm mới

Tuy nhiên ta có thể bày thêm với đó là các loại quả khác , bày như Hồng ,Đào, Thanh long, với ý nghĩa mong muốn việc kinh doanh buôn bán phát đạt phất lên như rồng  bay Hoặc Dứa và Lựu mang ý nghĩa mong muốn con cháu đầy đàn phúc lộc đầy nhà..

Theo những chuyên gia về phong thủy , mâm ngũ quả phải đầy đủ tính chất ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa. Thổ ) thông qua màu sắc của hoa quả bày lên, với cách bày mâm ngũ quả của người miền bắc không kiêng kỵ nhiều như cách bày mâm ngũ quả của người miền nam vì quan niệm (hoa quả là sự thai nghén và kết tinh từ tinh qua của trời và đất, có sự ngọt bùi và hương thơm  dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu)

Cách trang trí Mâm ngũ quả miền nam

Với miền nam  lại có sự kiêng cữ với chuối và cam (chuối phát âm tiếng miền nam giống với từ chúi ,có nghĩa như đi xuống , với cam thì có câu “ quýt làm cam chịu” nên 2 quả  này không xuất hiện trên mâm ngũ quả )

mãng cầu , sung , dừa , đu đủ và xoài ( cầu sung vừa đủ xài ) là những hoa quả không thể thiếu trong  mâm ngũ quả của người miền nam

ngoài ra còn kèm theo dứa với mong muốn con cháu đầy đàn, làm việc gì cũng thành công .

Mâm ngũ quả có tác dụng với sức khỏe

Với đặc trưng ngày tết miền bắc thường se lạnh, dẫn tới bạn có thể bị ho và các món ăn ngày tết ăn nhiều khiến bạn khó tiêu hoặc  táo bón . nhưng bạn đừng lo lắng , chúng ta có ngay những vị thuốc đễ chữa ngay những vấn đề trên trong mâm ngũ quả

 • Chuối tiêu

Nếu bạn bị táo bón thì chuối tiêu trong mâm ngũ quả chữa rất tốt bệnh này ,

Bạn chỉ cần dùng chuối tiêu đun cách thủy với đường phèn sử dụng 2 lần sau bữa ăn , sử dụng khoảng 3 đến 4 ngày là chứng táo bón hoàn toàn biến mất.

 • Bưởi , cam và quýt

Nếu bạn bị ho hoặc viêm họng có thể sử dụng bưởi, cam hoặc quýt để giảm các triệu chứng trên , ngoài ra bưởi có tác dụng tốt với các bện như động mạch vành hoặc giảm cô đọng của tiểu cầu .

Cam và quýt có tác dụng  giảm trướng bụng , kém ăn và giảm đau bụng cho chị em phụ nữ mang thai bị uất khí .

 

Như vậy bạn có thể thấy ngoài ý nghĩa là nhắc nhở con cháu nhớ đến ông bà tổ tiên và mang bao nhiêu ước mơ khát vong . cho một năm mới thành công, thì mâm ngũ quả còn có lợi cho sức khỏe vì vậy mỗi năm tết đến xuân về mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình việt vào dịp đầu năm.