Chăm sóc tay – để có một đôi bàn tay mềm mịn, móng tay chắc khỏe

184

Xử lý móng tay mềm, dễ gãy

Thay đổi thói quen: Nếu như trước đây thường có thói quen làm công việc nhà không dùng bao tay thì nay thay vào đó, bạn hãy đeo bao tay để bảo vệ bộ móng, tránh để móng tay tiếp xúc quá lâu trong nước.

– Nhiều người thường cho rằng việc dùng Sơn móng tay có thể giúp móng tay cứng hơn và không bị gãy nhưng việc quá lạm dụng Sơn móng tay lại chính là tác nhân khiến cho móng bị khô và dẫn đến móng yếu, dễ gãy. Thêm vào đó, nếu cắt móng tay quá sâu cũng sẽ tác động xấu đến lớp cutin bảo vệ móng.

– Sau mỗi lần tắm hay gội đầu bạn nên dùng một lớp dầu (dầu oliu hay dầu dừa) hoặc kem dưỡng lên trên bề mặt móng để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bộ móng.

– Không nên gặm, cắn móng tay. Khi móng lên miệng cắn. tay xước, hãy dùng đồ giũa móng thay vì đưa tay

– Chế độ ăn uống đúng cách cũng đem lại sự chắc khỏe cho móng tay. Uống nhiều nước, nước

đã nuôi dưỡng sự cứng cáp cho móng tay. Gia tăng lượng canxi trong bữa ăn hằng ngày. Sữa tươi, thuốc viên, các thức ăn như yogurt, phô mai, cá mòi, bắp cải, rau xanh… giúp bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng móng tay giòn. và dễ gãy cũng có thể là dấu hiệu của chúng bệnh liên quan đến tuyến giáp. Nếu trong trường hợp bạn thường xuyên bị gãy móng tay kèm theo triệu chứng giảm cân, bạn hãy nên đi thăm khám sức khỏe.

Chữa mồ hôi chân tay

Dùng lá lốt cắt cỏ cây, cây già một chút thì tốt hơn, cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, đem về rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để 1 tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân.

Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần). Những trường hợp ra mồ hôi tay, chân nhẹ thì dùng cách chữa này rất khả quan. Ngoài ra có thể ngâm bàn tay, bàn chân vào nước ấm pha với muối (một bát nước sôi, ba bát nước lạnh và một thìa canh muối hạt, có thể cho thêm các tế ngâm chung), mỗi ngày ngâm từ 1 – 2 lần .

 

Mỗi lần từ 10 – 15 phút; phương cách nữa là xoa lan bàn tay, lòng bàn chân bằng bột mẫu lệ (có thư trộn thêm một ít bột quế), mỗi ngày từ 2 – 3 lần. mỗi lần mười phút; Hoặc hơ nóng bàn tay, bàn chân bằng cây ngải cứu (cho ngải cứu vào bát. đốt rồi hơ), phương pháp này có công hiệu nhiều vào mùa lạnh.

Lưu ý: Khi bị bệnh này bệnh nhân nên tránh các hoàn cảnh kích động, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc.