CÓ NÊN CHO TRẺ BÚ SỮA TRONG KHI MẸ BỊ ỐM ?

50

Sữa mẹ là hoàn hảo trong hầu hết mọi tình huống đời thường và ngay cả khi mẹ ốm

Về chất lượng sữa mẹ, chỉ mẹ suy dinh dưỡng trầm trọng và lâu dài, sữa me mới không đủ chất

Theo thông tin trong chương trình Thực hành và vận động nuôi con sữa mẹ của WABA – Liên minh Hành động vì Nuôi con sữa mẹ thế giới:

– Không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ chất lượng của sữa mẹ thay đổi dưới nhu cầu phát triển của con, cho dù bà mẹ ăn uống khiêm tốn tối thiểu và có sức khỏe trung bình.

– Sữa mẹ sử dụng dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng và kho dự trữ chất trong cơ thể mẹ, do đó sữa mẹ có khả năng tự cân đối từ kho dự trữ đó, hầu hết rất dồi dào trong cơ thể các bà mẹ sau sinh (nhờ lượng mỡ dự trữ trong thai kỳ).

– Khi mẹ đói tạm thời chưa kịp ăn hay khi mắc các bệnh thông thường, chất lượng sữa mẹ cũng không thay đổi.

– Chỉ khi mẹ bị suy dinh dưỡng trầm trọng trong một thời gian dài

Cơ thể bị giảm sút, khi đó người mẹ cân nhắc có nên tiếp tục cho con bú mẹ hay không (xét ở góc độ sức khỏe của mẹ chứ không phải về chất lượng sữa cho con)

 Giải tỏa ngộ nhận “nguy hiểm vô hình” 

Các hormone “nóng giận” như cortisol hầu như không vào sữa mẹ trong các đơn giận hờn thường nhật, ngay cả trong khủng hoảng nghiêm trọng như giữa điều kiện thiên tai, chiến tranh, chỉ một lượng nhỏ cortisol vào sữa mẹ thì cũng bị ức chế bởi các yếu tố an thần khác của sữa mẹ và hormone an thần endorphins (Theo WHOint – Nuôi con sữa mẹ trong trường hợp nguy cấp, 2009, Giáo trình Thẩm định các nghiên cứu và hướng dẫn y khoa về đề tài “Cho con bú trong khủng hoảng” của Trường Đại học Y Athens, 2012). | Người mẹ nào trong cuộc sống thường nhật cũng có lúc vui buồn nóng giận, những khi đó, sữa mẹ đều tốt cho con. Hormone nóng giận gây ức chế các hormone tạo và tiết sữa, ảnh hưởng đến lượng sữa được sản xuất trong thời gian đó, chứ không ảnh hưởng đến chất sữa, không làm hỏng sữa, hay gây stress có hại cho con.

– Người mẹ tiếp xúc với loại khuẩn gì, trong sữa mẹ sẽ có kháng thể của loại khuẩn đó, nhờ “hệ miễn nhiễm thích ứng”, nên cơ thể mẹ sữa có “bẩn” một tí (vì không ai có thể tuyệt đối “vô trùng”) cũng không nguy hiểm khi bé bú mẹ hoàn toàn, vì bé có nhận khuẩn thì đồng thời cũng nhận kháng thể và cơ thể bé tập quen dần với các phản ứng chống lại các mầm bệnh. Hãy hình dung bao nhiêu bà mẹ lao động, bao nhiều bà mẹ miền núi, vừa làm việc mồ hôi nhễ nhại, vừa địu theo con và cho con bú. Một hình ảnh tuyệt vời, không có gì “nguy hiểm” cả! – Hai mẹ con có thể thoải mái nằm

ở ôm nhau bú mớm, đó là sự xa xỉ mà chỉ bú mẹ mới có được. Bởi chỉ có sữa mẹ, nếu có sặc vào tai mũi họng cũng không gây viêm, do các đặc tính có kháng thể, kháng viêm mạnh mẽ có trong sữa mẹ. Trong khi đó, bé bú sữa bột cho trẻ em tuyệt đối không được bú nằm, vì sữa bột cho trẻ em sặc vào tai mũi họng sẽ dễ gây viêm! Tương tự, nếu bé cười trong khi đang bú mẹ, có thể gây sặc sữa mẹ, các mẹ sữa vẫn Có thể hoàn toàn yên tâm. Chúng ta sẽ bàn thêm về tư thế bú đúng và khớp ngậm bú đúng ở các phần sau của cuốn sách này.

– Acid lactic sinh ra khi mẹ tập thể dục thường nhật hoặc làm các công việc lao động vừa sức không đi vào sữa mẹ. Chất này có vào sữa mẹ với một lượng rất

nhỏ khi mẹ tập thể dục nặng, như vận động viên thể thao chuyên nghiệp nhưng •••. không ảnh hưởng chất lượng và không đến mức làm “chua” sữa.

– Vệ sinh bầu vú, quầng vú, đầu vú mẹ đúng cách sau mỗi cữ bú bằng nước sạch; dưỡng đầu vú, quầng vú bằng chính sữa mẹ. Nếu cơ thể người mẹ lúc cho con bú sạch sẽ thì không cần lau đầu vú và quầng vú ngay trước cứ bú vì các “tuyến tinh dầu” tự nhiên ở quầng vú đã giúp giữ sạch đầu vú và tiết một mùi hương đặc trưng khiến bé dễ tìm vú mẹ. Ngay cả khi đầu vú và quầng vú mẹ bị những tổn thương thông thường như nứt đầu vú, tắc tuyến sữa, viêm tuyến vú bé đều có thể tiếp tục bú mẹ. Xem phần “Giác ngộ 56 trang 324 – Ngay cả khi bầu vú đang “có vấn đề” bà mẹ vẫn có thể khắc phục và tiếp tục cho con bú sữa mẹ!” Chúng tôi sẽ giải thích thêm về cách phòng tránh và điều trị các tổn thương này.

Khi người mẹ mắc các chứng bệnh thông thường

Khi mẹ tiếp xúc với các loại mầm bệnh, khuẩn có hại trong môi trường sinh hoạt tiếp xúc và trong thực phẩm như khuẩn nhiễm trùng, các khuẩn có hại và độc tố trong thực phẩm, các khuẩn bệnh dễ lây như cảm cúm, đau mắt đỏ, và các mầm dịch gần đây như dịch sởi…, trong vòng 24 giờ sữa mẹ sẽ xuất hiện loại kháng thể để bảo vệ bé khỏi đúng loại mầm bệnh đó – Cơ chế này được gọi là “HỆ MIỄN DỊCH THÍCH ỨNG”, đây chính là cơ hội để người mẹ dùng chính năng lực của sữa do mình tạo ra để bảo vệ con yêu trước vô số mầm bệnh trong môi trường quanh bé!

Nên nhớ rằng, mọi loại mầm bệnh mà chúng ta tiếp xúc đều có

một thời gian ủ bệnh nhất định. Có nghĩa là trước khi có triệu chứng bệnh, cả mẹ và con có thể đã cùng tiếp xúc với loại mầm bệnh đó, Cơ thể mẹ cũng đã sản xuất được loại kháng thể để chống loại khuẩn đó và đã đưa vào sữa mẹ. Do đó, khi mẹ bệnh, việc mẹ tiếp tục cho con bú là hết sức cần thiết.

dưỡng chất và kháng thể rất khác với sữa người. ngưng sữa mẹ ngay lúc này làm giảm dinh dưỡng tối ưu cho con và giảm khả năng bảo vệ của cơ thể con nhờ đội quân kháng thể dồi dào trong sữa mẹ.

Vì vậy, cần cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, giúp con nhận đủ, đúng và kịp thời các loại kháng thể cần thiết của hệ miễn nhiễm thích ứng. Khi mẹ bị bệnh thì nên cho con bú mẹ trực tiếp, hoặc sữa mẹ vắt ra bú tươi trong ngày, để con nhận được nhiều kháng thể nhất.

Mẹ bị HIV và việc cho con bú

Trích WHO, tháng 2 năm 2014 (whoint): “Cho con bú trong hoàn cảnh đặc biệt như HIV là đặc quyền và ưu tiên của người mẹ, mà là một trong những cách quan trọng nhất để cải thiện tỉ lệ sống sót của trẻ. Tuy nhiên, HIV có thể lây từ mẹ sang con trong khi mang thai, chuyến dạ và sinh đẻ, và cũng thông qua sữa mẹ. Trong quá khứ, thách thức là với những trẻ bị phơi nhiễm HIV thì làm sao để cân bằng nguy cơ trẻ nhiễm HIV qua bú sữa mẹ so với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác HIV, đặc biệt là suy dinh dưỡng và các bệnh nghiêm trọng như bệnh tiêu chảy và viêm phổi do không được bú sữa mẹ.

Bằng chứng về HIV và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh cho thấy, cho các bà mẹ nhiễm HIV dùng thuốc kháng virus (ARV) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV qua sữa mẹ và cũng .. cải thiện sức khỏe của mẹ. Điều này cho phép trẻ sơ sinh của các bà mẹ nhiễm HIV được nuôi . sữa mẹ có nguy cơ thấp (1-2%). Các bà mẹ nhiễm HIV và con của họ sống ở những nước mà : bệnh tiêu chảy, viêm phổi và suy dinh dưỡng vẫn còn là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh và trẻ em tử vong thì nuôi con sữa mẹ có thể đạt được những lợi ích lớn, với nguy cơ lây nhiễm HIV rất thấp”.

 

UNICEF • Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, UNAIDS -Quỹ Cứu trợ Liên hiệp quốc, UNPFA – Quỹ Dân số Liên hiệp quốc đã được công bố. Con được khuyên bú mẹ hoàn toàn khi mẹ được điều trị theo Liệu pháp điều trị kháng virus ARV

(Antiretroviral Therapy), vì với phương pháp FRAMEWORK for PRIORITY ACTION này, tỉ lệ con có nguy cơ bị lây nhiễm HIV chỉ có

2%, so với 16% tỉ lệ tử vong do các bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng, viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Do đó, WHO đã khuyến cáo rằng những bà mẹ

điều trị ARV cho con bú mẹ hoàn toàn trong tháng đầu sau đó mới bắt đầu cho ăn dặm .