CÓ NÊN VẮT SỮA VÀNG ĐẦU TIÊN TỪ TUẦN 36 HAY KHÔNG ?

41

Vắt trữ sữa vàng đầu tiên từ tuần 36 thai kỳ là an toàn, nếu hiểu đúng và áp dụng đúng:

Giải tỏa nỗi lo vắt sữa là kích thích hormone co thắt tử cung gây nguy cơ chuyển da sóm Có một sự ngộ nhận rằng khi phụ nữ mang thai kích thích đầu vú để vắt sữa vàng đầu tiên sẽ dẫn đến sinh non.

Trích Thẩm định các nghiên cứu liên quan đến bắt trữ sữa càng đầu tiên trước khi sinh (2010) của bác sĩ Sue Cox – Chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế, thành viên cơ quan cấp chứng chỉ Chuyên gia Tư vấn Sữa mẹ Quốc tế, thành viên Hiệp hội Nuôi con sữa mẹ Úc (ABA):

“Kích thích đầu vú – hoặc các hoạt động khác có thể sinh ra hormone oxytocin như ăn các thức ăn cho phenyethylamines như sôcôla, hôn, ôm, “tự sướng” hoặc quan hệ tình dục – sẽ chỉ dẫn đến chuyển dạ nếu niêm mạc tử cung có đủ CÁC ĐIỂM TIẾP NHẬN hormone oxytocin”. Báo cáo thẩm định của bác sĩ Cox (2006) thẩm định những kết quả nghiên cứu trước của Di Lieto (1989), Stein (1990), Curtis (1999), trong đó những phụ nữ mang thai có số phút kích thích đầu vú khác nhau (từ 30 đến 110 phút) chỉ ra: Không có kết quả nghiên cứu nào cho thấy có tác động rõ rệt trong chỉ số Bishop (dấu hiệu chuyển dạ) hay dẫn đến chuyển dạ.

Báo cáo thẩm định của bác sĩ Cox (2006) cũng thẩm định một nghiên cứu khác của MosCone và Moore (1993) trên 57 bà mẹ tiếp tục cho bé lớn bú, khi mang thai bé sau. Những em bé sau của những bà mẹ này đều khỏe mạnh và được sinh ra đủ tuần:
“Khi được hỏi sáu tuần sau khi sinh, các bà mẹ có thực hiện bắt trữ sữa oàng đầu tiên trước khi sinh đều có trải nghiệm tích cực, tự tin về trải nghiệm cắt trữ sữa trước khi sinh. Những phụ nữ này khẳng định rằng họ sẽ lặp lại phương pháp này ở lần mang thai và chuẩn bị sinh nở tiếp theo, vì những lợi ích mà họ đã nhận ra được”.

Hiểu về tử cung và sự nhạy cảm của tử cung trong thai kỳ

Hormone oxytocin được biết đến là hormone sinh ra từ việc kích thích đầu vú (massage, cho con bú, vắt sữa… cần thiết để cơ thể mẹ tiết sữa) và một số hoạt động khác như nêu trên, một số người nhạy cảm hơn thậm chí có thể có lượng hormone Oxytocin tăng lên trong máu chỉ cần nghĩ đến các hoạt động/kinh nghiệm trên. Hormone oxytocin cũng là hormone gây co thắt tử cung, giúp mẹ chuyển dạ để sinh bé

Do đó, nếu chỉ dừng ở kiến thức này, kể cả một số người ngành y (nhưng không cập nhật kiến thức mới sau 2006), hoặc là tham khảo tài liệu, ấn phẩm dựa trên các nghiên cứu trước năm 2005, người ta dễ dàng kết luận sai lệch và dẫn đến ngộ nhận rằng chỉ cần có hormone Oxytocin thì sẽ có chuyển dạ, và LẦM TƯỞNG rằng các hành động như massage chăm sóc bầu “ử cung khi chuyển dạ” vú mẹ, quan hệ tình dục, cho bé lớn bú, vắt sữa (Nguồn: medicalpracticeinquirer.com – internet) trong thai kỳ là các hoạt động “đầy rủi ro” và “không nên”.

Tử cung không phải là một cái túi lúc nào cũng chực co thắt để gây sinh non trong suốt 38 tuần thai kỳ. Trong 38 tuần đầu của thai kỳ, ngay cả một lượng lớn hormone Oxytocin, hay pitocin (hormone oxytocin nhân tạo) cũng không gây chuyển dạ và sinh non.
“Thay vì cậu, tử cung phải được phát triển và chuẩn bị trước cho việc chuyển dạ. Có thể hiểu có hai giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của tử cung trong thai kỳ: giai đoạn “tĩnh” – giữ bé trong bào thai và giai đoạn “động” đưa bé ra ngoài. Hai giai đoạn này (tạm gọi là “giai đoạn 1” và “giai đoạn 2”) khác hẳn nhau dề cách tử cung phản ứng với lượng hormone trong máu.

Trong giai đoạn 1 (trước 37 tuần), khi bào thai đang lớn dần, tử cung “trơ” đối với hormone oxytocin, có nghĩa là có thể massage bầu vú, đầu vú, quan hệ tình dục, cho bé lớn hơn bú, cắt sữa mà không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bào thai và cũng không gây co thắt tử cung hay sinh non chỉ vì các hoạt động có liên quan đến lượng hormone oxytocin trong máu.

Ví dụ, các trường hợp bà mẹ cho con bú khi mang thai, họ không cảm nhận cơn co thắt nào khi cho con bú (93% theo kết quả mẹ cho con bú trong thai kỳ của Moscona). Đặc biệt là ngay 3% các mẹ có cảm giác các cơn co thắt cũng không dẫn đến chuyển dạ hay ảnh hưởng đến thai kỳ, giống như các cơn co thắt giả Braxton-Hicks. Việc vắt sữa trong thai kỳ cũng là một mô . phỏng việc cho bé lớn hơn bú mẹ trong thai kỳ.
Trong giai đoạn 2”, đến kỳ sinh nở (khoảng từ tuần 38), tử cung nhanh chóng thay đổi để . chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, và tử cung trở nên rất nhạy cảm” với hormone oxytočin

Khả • năng “trơ” hay “nhạy cảm” của tử cung đối với hormone oxytocin là do trong giai đoạn đầu tư cung có ít điểm tiếp nhận, nhưng trong giai đoạn đủ tuần thai lại cổ rất nhiều các điểm tiếp. nhận hormone oxytocin”.

• Các thể tiếp nhận hormone oxytocin là các tế bào của tử cung có thể phát hiện ra sự hiện diện của hormone oxytocin và kích hoạt những cơn co tử cung – còn gọi là các “thụ thể”. Trước 37. 38 tuầu số lượng các tế bào này ít mà rải rác khiến tử cung “trơ trước hormone này. Từ tuần 38, số tế bào này tăng nhanh dần và đến khi sinh đạt đến 300 lần số lượng “thể tiếp nhận hormone oxytocin” ngay sau khi chuyển dạ để sinh bé. Trong những tuần cuối thai kỳ, hormone Destrogen tăng lên cao nhất, đây là hormone cần thiết để thúc đẩy sự gia tăng các thể tiếp nhận outocin”, vì thế các thể tiếp nhận này chỉ trở nên dày đặc và đủ nhạy cảm với hormone oxytocin để chuyển dạ và sinh bé ở cuối thai kỳ (cùng với sự phối hợp của các nội tiết tố khác)”. Trích bài “Đã đủ hormone oxytocin chưa?”, Tạp chí Y khoa Ấn Độ, 2010 (medind.nic.in).

Nhờ vậy, từ sau tuần 38, các hoạt động kích thích hormone oxytocin góp phần giúp chuyển dạ nhanh chóng, ngoài ra, nhờ số điểm tiếp nhận đạt cao nhất sau khi sinh,
mà việc cho con bú hoàn toàn và liên tục từ khi sau khi sinh, giúp tử cung của mẹ mau thu gọn, giảm nguy cơ sa tử cung và các bệnh liên quan đến tử cung, các chứng bệnh
mà nhiều phụ nữ không cho con bú phải lo ngại. | Việc tử cung có rất ít điểm tiếp nhận hormone oxytocin trong “giai đoạn 1”, chỉ là một trong những đặc tính bảo vệ cho tử cung tránh sinh non, ngoài ra còn có nhiều yếu tố bảo vệ khác. Trong phạm vi của bài này, nói về mối liên hệ với bầu vú mẹ và hormone oxytocin, nên chúng ta chỉ tập trung đến đặc tính này.

Tuy nhiên đây không phải là cơ chế duy nhất bảo vệ tử cung trong thai kỳ, còn có các cơ chế khác tham gia trong quá trình bảo vệ tử cung trước khi đến kỳ sinh, cũng như các cơ chế khác tham gia kích thích và thúc đẩy giai đoạn chuyển dạ đến sinh đẻ khi đã đến kỳ. Đó là lý do, có những trường hợp sinh non vì những nguyên do hoàn toàn khác, ví dụ các hormone ức chế như progestrogen, các protein xúc tác.

Báo cáo mang tên “Tác động giữa các cơ chế nội tiết (endocrine – tác động hormone), cơ chế cận tiết (paracrine – tác động qua lại bởi các tế bào gần nhau) và cơ chế tự tiết (autocrine – tác động tự điều khiển) của các bộ phận có kết nối với nhau thai trong quá trình chuyển dạ” trên Tạp chí “Nội tiết tố” (Athens) số tháng 10-12 năm 2012 của nhóm Giáo su bác si: Iliodromiti Zi, Antonakopoulos N, Sifakis S, P Tsikouras, Daniilidis A, Dafopoulos K, Botsis D, Vrachnis N., một lần nữa xác nhận quan điểm trên:

“Xem xét rằng các ca sinh non chiếm khoảng 6-10% của tất cả các ca sinh ở các nước phương Tây và chiếm hơn 65% của tất cả các trường hợp tử vong trong khi sinh, việc hiểu rõ các cơ chế chuyển dạ đặc biệt phức tạp là rất cần thiết để xác định can thiệp điều trị thích hợp và hiệu quả.

“Chuyển dạ” là kết quả phối hợp phức tạp giữa các yếu tố của cả thai nhi và người mẹ, tác động lên tử cung để kích hoạt đường dẫn đến một hệ phối hợp giữa một cổ tử cung đã đến kỳ sinh và lệ cơ co bóp đã đủ nhạy cảm. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các phân tử cơ tử cung, hormone progesterone, nitric oxide, và relaxin, đóng góp vào sự duy trì của thai. Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, tín hiệu não (vùng dưới đồi ) trưởng thành của thai nhi tác động lên nhau thai

Gây ra việc sản xuất hormone, bao gồm CRH (Corticotropin Releasing Hormone – một trong những hormone cần thiết trong quá trình chuyển dạy theo cơ chế nội tiết tố; các tín hiệu tiếp theo sau đó tăng cường sản xuất thêm nhiều kích thích tố khi cơ chế cận tiết được kích hoạt, chẳng hạn như hormone estrogen và neuropeptides, góp phần vào quá trình làm “đủ chín” cổ tử cung và gây co bóp của tử cung để chuyển dạ. Các phân tử đóng vai trò trực tiếp trên mô cơ tử cung thông qua các thể tiếp nhận”, trong khi các protein tín hiệu cytokine và nhiều yếu tố tăng trưởng cũng được sản xuất, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Trong tình huống dẫn đến sinh non, như do sự căng thẳng của mẹ và nhiễm trùng bào thai, protein tín hiệu cytokine của nhau thai kích hoạt tín hiệu sớm, dẫn đến sinh non”.

Phương pháp vắt trữ sữa vàng đầu tiên là một phương pháp khoa học, đã được áp dụng

Dựa trên kiến thức và các thẩm định mới như đã nêu trên, Hiệp hội Sữa mẹ các nước tiên tiến trên toàn thế giới đều có tài liệu hướng dẫn phương pháp vắt trữ sữa vàng đầu tiên trước khi sinh và mô tả những trường hợp nào nên áp dụng để giảm thiểu những tình huống bé sơ sinh phải bú tráng ruột bằng sữa bột cho trẻ em.

Hành động vì Nuôi con sữa mẹ thế giới WABA 11/2013 và gần đây nhất Tài liệu tập huấn cho Chuyên viên Dự án Alive & Thrive tại Việt Nam 12/2013 của giảng viên Sandra Lang, ICF cũng đã bao gồm đề nghị và Tài liệu tập huấn cho Alive and Thrive tại Việt Nam của cô giáo Sandra Lang hướng dẫn các kỹ năng này cho
(Đại học Brighton) – Trong tài liệu này, có hướng dẫn phương pháp vắt trữ sữa non (sữa vàng đầu tiên) trước khi sinh dự phòng trong trường hợp trẻ sinh mổ các chuyên viên dự án và chuẩn bị cách ly mẹ lâu hơn dự kiến

Trong quá trình tư vấn sữa mẹ tại cộng đồng Việt Nam, tôi đã giúp nhiều bà mẹ hiểu ” đúng và áp dụng phương pháp này an toàn, không có một ca nào có hệ.quả chuyển. dạ sớm và gây sinh non do cách áp dụng thực hành này cả. Mong rằng nhờ tập sách. này và kết quả dự án “Mặt Trời Bé Thơ” của dự án Alive & Thrive, những kiến thức này: sẽ đến được với nhiều bà mẹ trẻ trong cộng đồng của chúng ta, thay vì họ lo lắng đi.
• mua sữa bột cho trẻ em phòng hờ con không được bú mẹ ngay sau khi sinh. •