Không kẹp cắt dây nhau cho bé trước 3 phút sau khi bé chào đời

22

Lời khuyên của tôi dành cho các bà mẹ chuẩn bị đi sinh là hãy đề nghị bác sĩ không kẹp cắt dây nhau cho bé trước 3 phút sau khi bé chào đời, để lượng máu trong bảnh nhau và trong dây nhau được bơm hết vào cơ thể bẻ, theo đề nghị mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO.

Mọi người thắc mắc, việc trì hoãn kẹp cắt dây nhau có liên quan gì đến việc nuôi con sữa mẹ và tôi đang tư vấn? Có đây: Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp
quốc khuyến nghị trẻ em toàn thế giới được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú sữa mẹ bên cạnh việc ăn dặm cho đến ít nhất hai năm, Nếu bé nhận được đủ lượng máu từ dây nhau và bánh nhau, hệ tuần hoàn của bé được tăng dung tích ngay sau khi sinh, bé sẽ Có đủ máu và đủ sắt để phát triển

Máu trong dây nhau và bánh nhau rất quý, nên chắc chắn cần được thu hết về cơ thể của bé. Đừng bỏ phí một giọt nào! Không biết từ bao giờ, chắc cũng không lâu lắm, bà mẹ không còn được ôm con và cho con bú ngay sau khi bẻ chui ra khỏi bụng mẹ. Công đoạn tự nhiên này giúp tử cung của mẹ co lại, màu bơm từ bánh nhau vào con, bánh nhau sẽ tự động bong ra khỏi thành tử cung nhờ hormone oxytocin, là hormone có tác dụng có thắt tử cung, bong nhau, cũng là hormone tạo sữa. Thay vào đó, các quy trình sinh sản càng ngày càng xa rời tự nhiên, con bị cắt dây nhau rất nhanh, bị tách rời khỏi mẹ, bị cách ly mẹ và cho bú sữa bột cho trẻ em bằng bình sữa ngay sau khi sinh.

Việc cắt dây rốn cho bé thường được tiến hành ngay khi bé vừa sổ ra khỏi tử cung mẹ, khi trong dây nhau vẫn còn chứa rất nhiều máu. Kinh nghiệm trước đây cho rằng cắt dây nhau sớm sẽ giúp mẹ tránh bị băng huyết. Tuy nhiên khoa học ngày nay đã chứng minh việc chạm cát dây nhau 3 phút không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn rất tốt cho con.

Việc cắt dây rốn cho bé thường được tiến hành ngay khi bé vừa sổ ra khỏi tử cung mẹ, khi trong dây nhau vẫn còn chứa rất nhiều
máu. Kinh nghiệm trước đây cho rằng cắt dày nhau sớm sẽ giúp mẹ tránh bị băng huyết. Tuy nhiên khoa học ngày nay đã chứng minh việc chậm cắt dây nhau 3 phút không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn rất tốt cho con.

Kẹp cắt dây nhau chậm 3 phút giúp tăng lượng máu và sắt dự trữ cho cơ thể bé

Ngày nay, rất nhiều bệnh viện trên thế giới và một số bệnh viện ở Việt Nam đã thực hành theo các tiêu chí “Sáng kiến bệnh viện thân thiện với trẻ em” của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF Theo như một trong những tiêu chí này, bé sơ sinh được đặt ngay lên người mẹ, được mẹ ấp liên tục trong 1 giờ đầu sau khi sinh, và được bắt đầu cữ bú mẹ đầu tiên ngay trong thời gian này.

Nhờ cách làm này, nỗi lo bà mẹ bị bằng huyết do nhau không bong ra nhanh là không còn nữa. Việc trì hoãn kẹp và cắt dây rốn ở các bệnh viện ngày càng phổ biến. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe của mẹ và bé.

Lượng máu đầu đời này cũng có rất nhiều các tế bào gốc, là nguồn tế bào gốc dự trữ dồi dào và quý giá trong cơ thể bé,
8 phút trì hoãn kẹp/cắt dây nhau có thể được cơ thể sử dụng làm nguồn tế bào thay thế, giúp cơ thể gia tăng khả

Lượng máu từ nhau thai chuyển sang bé theo số phút sau sinh.

Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cung cấp dịch vụ n. với giá rất đắt, vì thế chúng ta không nên bỏ qua cơ hội lưu trữ tối đa nguồn tế bào gốc ngay trong chính cơ thể của từng đứa trẻ, ngay trong 3 phút đầu đời này!

Bố mẹ nên nhớ yêu cầu bác sĩ cho con được nhận hết máu từ dây và bánh nhau trong ít nhất 3 phút sau khi sinh, trước khi kẹp và cắt dây rốn, trong hầu hết các trường hợp bé đã thở được tốt sau khi sinh.

“Thời gian tối ưu kẹp dây nhau để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh:

Tại thời điểm vừa ra khỏi cơ thể mẹ, trẻ sơ sinh vẫn còn dính với mẹ qua dây nhau, là một phần của nhau thai. Các trẻ sơ sinh thường được tách ra khỏi nhau bằng cách kẹp (và cắt) dâu nhau. Kẹp dây nhau thường được thực hiện trong 60 giây đầu tiên sau khi sinh là sớm, mà việc kẹp dây nhau nên được trì hoãn đến sau một phút hoặc lâu hơn nữa hoặc đến khi dâu nhau ngừng đập. Kẹp dây nhau muộn hơn giúp trẻ sơ sinh tiếp tục nhận đủ lưu lượng máu từ nhau thai, có thể cải thiện nguồn dự trữ sắt ở trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng sau khi sinh”.

Với sự giải thích đó, khuyến khích của WHO cho quy trình kẹp cắt dây nhau đối với quy trình sản khoa trên toàn thế giới như sau:
“Trì hoãn kẹp dây nhau (1-3 phút sau khi sinh) được khuyến khích cho tất cả các ca sinh. Kẹp dây nhau sớm (ít hơn 1 phút sau khi sinh) không được khuyến khích, trừ khi trẻ
sơ sinh bị ngạt và cần phải được chuyển lập tức sang hồi sức”.

Trước đây, cũng do các sản phụ thường không được cho con bú sớm ngay những phút đầu, giờ đầu sau sinh, việc bong nhau và có tử cung diễn ra
chậm hơn và từ đó dẫn đến tăng nguy cơ băng huyết sau sinh. Do đó, đã có quy trình cắt dây rốn nhanh ngay sau khi bé lọt lòng và tiềm ngay pitocin (hormone oxytocin nhân tạo) cho sản phụ để có tử cung và bong nhau nhanh hơn. Tuy nhiên, ngày nay với quy trình đỡ đẻ đề nghị cho bé da tiếp da mẹ lập tức sau khi sinh và bú mẹ ngay trong giờ đầu, giúp hormone oxytocin tăng lên một cách tự nhiên và giảm nguy cơ băng huyết sau sinh cũng được thực hiện, mà không cần phải kẹp và cắt dây rốn một cách vội vã.

Tóm tắt báo cáo thẩm định nói trên cũng cho thấy rõ lợi ích của việc “canh giờ kẹp dây nhau hợp lý, và cho chúng ta bằng chứng rằng kẹp dây nhau chậm hơn như thế không hề tăng nguy cơ băng huyết sau sinh như nhiều người lầm tưởng

Ảnh hưởng và hiệu quả đối với mẹ và bé do thời gian kẹp dây nhau (dây rốn) sơ sinh

Quy trình kẹp dây nhau là một phần của bước thứ ba trong công đoạn đỡ đẻ (giai đoạn này là từ khi bé đã được sinh ra đến khi bong nhau) và thời gian cũng có thể thay đổi tùy theo chính sách và thực hành lâm sàng của sản khoa. Mặc dù kẹp dây nhau sớm đã bị tưởng rằng để giảm nguy cơ chảy máu sau khi sinh (băng huyết sau sinh), tuy nhiên tổng kết về 15 thử nghiệm ngẫu nhiên với tổng cộng 3.911 mẹ và bé sơ sinh cho thấy, tỉ lệ bằng huyết sau sinh ở sản phụ giữa hai trường hợp kẹp dây rốn sớm và kẹp dây rốn trễ (thường từ một đến ba phút) không hề có khác biệt.

Trong khi đó, việc trì hoãn kẹp dây rốn ở trẻ khỏe mạnh có một số lợi thế tiềm năng quan trọng như cân nặng sơ sinh cao hơn, nồng độ hemoglobin ban đầu cao hơn, và tăng dự trữ sắt đến sáu tháng sau khi sinh.