Ngàn lẻ một cách lau chùi cho đồ vật luôn như mới (phần 1)

90

Lau chùi đồ dùng định kỳ là cách tốt nhất để giữ gìn cho chúng luôn sạch sẽ, đẹp và luôn như mới, dưới đây là một số mẹo vặt để lau chùi cho đồ dùng của bạn luôn sạch sẽ và luôn như mới:

Lau chùi nữ trang bằng vàng nam đá quý

Nhúng đồ nữ trang vào nước xà bông dùng bàn chải đánh răng cũ để kỳ cọ. Tiếp đó nhúng đồ vật vào cồn 90°. Cuối cùng dùng máy sấy tóc để sấy khô.

Lau chùi kim cương

Đặt vật bằng kim cương lên một miếng bông rồi đặt tất cả vào một cái soong có pha nước xà bông. Đun cho đến khi sôi trong vòng 1 – 2 phút. Sau đó lấy đồ vật ra xả bằng nước nóng.

Đối với hạt kim cương giả: Hãy dùng cây tăm quấn bông gòn chấm vào cồn 60° để lau chùi. 

Làm bóng ngọc trai

Muốn làm cho chuỗi ngọc trai sáng bóng lên, hãy cho ngọc trai vào một cái túi vải mỏng, rắc muối lên, rồi cột miệng túi lại. Đem túi vải khuấy vào nước ấm cho tới khi tan hết muối. Lấy chuỗi hạt ra, để cho khô.

Cách làm mới một vật dụng bằng ngà

Với những vật dụng bằng ngà lâu ngày bị ngả màu, bạn hãy dùng cách sau để làm mới lại.

Rửa bằng nước xà bông, sau đó rửa lại bằng nước thường. Tiếp tục lau chùi bằng nước chanh. Xong, lau khô bằng khăn mềm.

Cách giữ gìn đồ sắt cho khỏi gỉ sét

Muốn cho đồ sắt không gỉ sét khi để lâu, bạn đem nhúng chúng vào nước vôi. Sau đó, bạn lấy vôi bột rắc lên.

Chú ý: Những món đồ sắt này không thể sơn được.

Cách lau chùi ổ khóa bị gỉ sét

Nếu ổ khóa nhà bạn bị gỉ sét, muốn mở hoặc đóng thật là khó khăn, bạn hãy cho vào ổ khóa một ít dầu chải tóc (Parafine) và bạn dùng chìa khóa xoay đi, xoay lại nhiều lần. Bạn sẽ vừa lòng vì ổ khóa của bạn sẽ không còn xoay trở khó khăn nữa.

– Muốn áp dụng phương pháp này, bạn phải pha dung dịch sau đây: rượu cồn 90 pha với 1 lít nước amonioque. Bạn lấy vải mềm chấm vào dung dịch trên mà chà mạnh lên vật dụng. Sau đó bạn dùng len hay nỉ đánh bỏng thật đều.

Cách chữa dây kéo bị nghẽn

Trong trường hợp dây kéo trong đồ dùng của bạn bị nghẽn. Bạn không nên nóng nảy kéo quá mạnh dây kéo sẽ hỏng. Bạn chỉ cần lấy nến hay xà bông khô chà dọc theo chiều dây kéo vài lần, tự nhiên dây kéo sẽ kéo được dễ dàng.

 Cách giữ gìn rương bằng kẽm

Rương bằng kẽm rất dễ bị gỉ sét. Nhất là vào mùa mưa không khí ẩm ướt, muốn tránh tình trạng này, bạn nên dùng Va-dơ-lin thoa một lớp thật đều và nhẹ lên mặt kẽm.

Cách lau chùi ván bọc tường.

Vách ván nhà bạn có sơn vẽ đủ màu, lâu ngày bị vàng và hoen ố bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay. 

Xem thêm:>> Tẩy rửa các vật dụng trong gia đình tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Cách làm sáng lại lớp vec – ni trên gỗ

Lớp vec – ni trên gỗ tuy ít bám bụi, nhưng nếu ít chăm sóc cho chúng cũng bị mờ, kém bóng loáng. Muốn chúng bóng loáng như mới, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

– Bạn dùng một ít sữa lau lên lớp vec – ni và để cho khô. Sau đó, bạn dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch.

Cách làm mới những mũ phớt bằng nhung

– Nếu mũ phớt bằng nhung bị cũ, bạn muốn chúng đẹp như mới thì dùng đường chà thật nhẹ lên mặt nhung, chà nhiều lần. Sau đó, bạn dùng bàn chải mềm chải lại thật nhẹ.

Cách giữ gìn những chiếc nón rơm

Muốn làm mới những chiếc nón bằng rơm, bạn trộn một lòng trắng trứng gà và một thìa xúp nước cốt chanh tươi. Sau khi đã trộn hai thứ trên thật đều, bạn dùng một bàn chải nhỏ nhúng vào và chải lên nón. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển thấm nước chà nhẹ lên nón. Khi nón đã sạch, bạn nên phơi ở chỗ mát và có gió.

Cách chùi rửa những đồ dùng bằng rơm

Để đồ dùng bằng rơm của bạn như túi xách, ghế giữ được vẻ mới mẻ lúc đầu, bạn phải thường xuyên chùi rửa. Bạn có thể làm theo phương pháp sau:

– Bạn dùng bàn chải mềm thấm vào nước cốt chanh tươi mà kỳ cọ lên mặt rơm. Sau đó bạn dùng bàn chải mềm và nước lã chải lại cho thật sạch và phơi khô ở chỗ mát có gió. Nếu không có chanh, bạn có thể dùng khế để thay chanh.

Cách chùi các đồ dùng bằng mây trơn

Các bàn, ghế, giỏ làm bằng mây lâu ngày hay bị vàng và thâm đen. Phương pháp hay nhất để giữ cho nó luôn luôn đẹp như lúc mới là hàng tháng bạn nên dùng nước muối thật mặn mà chà.  Bạn có thể lau chùi bằng nước có pha nhiều Javen.

Cách giữ pin đèn mới và cũ

Muốn dự trữ một số pin đèn, bạn có thể chụm hai đầu nóng của pin đèn lại với nhau, lấy giấy gói kỹ, cứ hai cục pin một gói, rồi cất vào chỗ khô ráo mát mẻ sẽ không mất điện trong pin.

Riêng pin đã dùng lâu rồi có người gói kỹ rồi chôn dưới đất ít lâu, đào lên dùng sẽ sáng hơn. trước. Nhưng chỉ dùng được thêm một lần thôi.

Cách giữ cho ly thủy tinh khỏi nứt khi đổ nước sôi vào ly

Những ly tách bằng thủy tinh, thường không chịu nổi sự thay đổi nhiệt độ đường đột. Vì vậy, chúng thường bị nứt ra khi đổ nước sôi vào.

Khi rót nước sôi hoặc nước quá nóng vào ly. Bạn hãy lót một chiếc khăn ướt dưới đáy ly.

Hoặc bạn để vào trong ly một chiếc đũa, một các thìa cà phê hay một que sắt bằng kim loại khi đổ nước sôi vào ly chất kim loại sẽ hút nhiệt làm giảm nhiệt độ của nước sôi.

Cách lau chùi đồ bằng sừng

Đầu tiên bạn hãy lau chùi cho hết bụi bặm. Sau đó, bạn rửa những đồ vật bằng sừng bằng nước có pha nước amoniaque. Xả lại bằng nước trong, xong bạn dùng vải khô lau chùi cho thật khô. Sau cùng, bạn nhỏ vài giọt dầu vào miệng nỉ rồi chà thật kỹ để đánh bóng.