Mẹo vặt trong nấu ăn dành cho mọi người

56

Tránh bị bỏng khi rán mỡ hoặc đồ ăn

Khi rán gan bế, mỡ thường hay nổ văng ra ngoài khiến cho ta dễ bị bỏng. Muốn tránh tai nạn đó, trước khi bỏ gan vào mỡ sôi, bạn nên các sơ một chút bột lên trên rồi hãy rán.

Cách phân biệt mật ong giả – thật?

Mật ong là một món ăn rất nhiều đường glucose. Muốn biết mật ong giả hay thật, khi mua nên thử theo phương pháp sau:

– Lấy một miếng giấy và lấy đầu đũa chấm mật mà ta định mua vào giấy. Cầm tờ giấy lật ngang, lật dọc nếu giọt mật không chảy thì đúng là mật thật.

– Nhỏ mật vào ly nước lã, nếu giọt mật rơi ngay xuống đáy ly thì mật đó là một thật (giọt mật thật không tan ra ngay).

Cách làm lươn

Lươn còn sống cho vào một cái Soong lấy rõ đậy kín rồi đổ một chén giấm vào, lươn sẽ quẫy mạnh, bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy lươn yếu dần không còn quẫy được thì đem ra tuốt lại bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần là sạch sẽ.

Khử mùi hôi của dầu

Dầu thật sôi cho củ hành đập giập hoặc sả cắt khúc giập hoặc lá dứa cắt khúc.

Luộc rau cho xanh lâu

Cho vào nồi nước luộc vài giọt chanh (giấm) và khi nước thật sôi mới cho rau vào luộc.

Để nước dùng trong

Nấu nước thật sôi rồi cho thịt vào (hoặc xương) khi nước đã sôi thì bớt lửa vớt bọt thường xuyên. Nếu nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lọc lại sang nồi khác nấu sôi trở lại, lấy một lòng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào nồi nước dùng, lúc đó các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong trứng. Vớt lòng trắng trứng ra khi thấy đã chín.

Muốn luộc trứng không bị vỡ

Bạn hãy cho vào nước luộc trứng thật nhiều muối. Muốn bóc vỏ trứng dễ dàng, sau khi luộc trứng xong bạn vớt ra bỏ trứng ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.

Ý Muốn đánh trứng nổi phồng

Bạn nên cho vào trứng một chút bột mì rồi đánh trứng cho đều.

Muốn đánh trứng để tráng mà không dính vào bát

Trước khi đánh trứng, bạn hãy tráng vào bát một lớp nước lã.

Hộp cà tomato dùng không hết

Muốn để dành bạn chỉ cần tráng lên mặt cà lớp mỡ hoặc nước dầu ăn.

Muốn tôm quết nhuyễn được dai

Phải lau khô nước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thị thêm gia vị vào một lòng trắng trứng hoặc một chút hàn the. Tán nhuyễn vào trộn đều và quết thêm một lúc cho trứng và tôm được trộn lẫn vào nhau.

Muốn bắp chuối và chuối xanh được trắng

Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh nên ngâm vào nước có pha nhiều nước cốt chanh để không bị đen.

Để khoai không nát ra

Khi gọt khoai bạn nên ngâm trong nước có pha muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị nát.

Cách giữ khoai được trắng

Khi luộc khoai tây nên vắt vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Ngay trong lúc gọt khoai, nên ngâm khoai vào nước có pha chanh và tránh để khoai ngoài gió.

Cách đánh vảy cá

Cá bán ngoài chợ thường chưa đánh vảy, bạn muốn làm cá mà vảy không bị văng ra tứ phía, vảy rất dễ dàng. bạn có thể ngâm cá vào nước sôi và bạn đánh

Cách giữ pho mát được lâu ngon

Pho mát mua dự trữ để ăn dần cất trong lạnh lâu sẽ cứng lại mất ngon, làm thế nào bây giờ? Rất dễ! Bạn chỉ việc lấy phó mát ấy ra quấn trong một miếng vải tẩm sữa hoặc nước muối, quấn như vậy trong vài tiếng đồng hồ là pho mát sẽ mềm trở lại, thơm ngon như mới mua ở tiệm về.

Thứ bơ hoặc pho mát

Dùng vài giọt Iode nhỏ vào một miếng nhỏ bơ (hoặc pho mát) nếu pho mát có khoai lang hay bột gạo pha vào thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc, cả với bơ cũng vậy,

Cách giữ mùi rượu trong khi nấu

Trong khi nấu nướng không nên đổ tất cả rượu vào chung với thịt mà chỉ nấu nửa số lượng. Số lượng còn lại chờ lúc gần múc thức ăn mới đổ vào, như vậy rượu mới giữ được mùi thơm của nó.

Cách giữ mùi bơ trong thức ăn nhưng ít tốn bơ

Rán hay xào thức ăn với dầu hoặc mỡ, khi thức ăn chín, lúc múc ra đĩa mới chế bơ vào.

Cách làm hết mùi hôi của lông gà (vịt)

Khi đã nhổ sạch lông dùng nước muối hoặc gừng giã nhuyễn chà sát lên mình con gà (vịt) để độ năm phút, rửa sạch rồi mới mổ.

Xem thêm:>> Mẹo vặt biến ngôi nhà của bạn trở nên lý tưởng hơn

Cách tẩy mùi hôi của thịt bò

Dùng một củ gừng nướng chín, cạo bỏ lớp vỏ, giã nhuyễn, xát lên thịt.

Làm cho nước uống trong sạch

Múc nước có chất phèn đổ vào trong một cái chum. Mua 1kg vôi bột khuấy đều với 5 lít nước trong một cái vại để sẵn.

Nếu chum chứa nước được 100 lít thì dùng 1/10 lít nước vôi đã hòa tan đổ vào trong chum nước, xong khuấy cho vội tan dần, để một ngày hay một đêm.

Trong thời gian đó chất vôi sẽ quấn lại với phèn trong nước và chìm xuống đáy lu. Bây giờ nước trong chum sẽ trở nên ngọt và trong hơn trước, vì chất phèn đã lắng xuống đáy. Nếu có thừa một cái chum khác thì nên múc nước đã lắng xong ở phần trên (nên nhẹ tay đừng làm động đến phần cặn đáy chum).

Cách gạn phèn bằng vội cũng dùng gạn nước máy ở các nơi có nhiều chất sắt (mà thường gọi là phèn). Nước có nhiều sắt nếu nấu trà thành màu sậm, giặt đồ trắng hay ngả màu vàng.

Sau mỗi lần xả hết nước trong chum nên xúc rửa sạch sẽ rồi cứ tiếp tục theo phương pháp trên.

Để có cháo ăn vào buổi sáng một cách nhanh chóng.

Vo chung gạo tẻ và nếp để ráo độ 15 – 20 phút. Cho vào bình thuỷ (phích nóng) đổ nước đun thật sôi vào đây kỹ nút lại ngay, để trong một đêm, sáng ra cháo sẽ chín nhừ. Nấu đặc hay loãng tuỳ ý.

Cách giữ cho sữa tươi không bị đóng váng

Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Latique.  Muốn cho sữa khỏi đóng váng bạn hãy cho vào chai sữa một ít thuốc muối. Thuốc muối có độc tính đánh tan chất Acide latique.