Ngàn lẻ một cách lau chùi cho đồ vật luôn như mới (phần 2)

81

Cách giữ gìn vật dụng bằng đồi mồi

Muốn giữ những vật dụng bằng đồi mồi, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

– Nếu có thời gian, mỗi ngày bạn nên dùng ní khô lau chùi kỹ lưỡng những vật dụng này.

– Nếu không lau chùi được mỗi ngày, thỉnh thoảng bạn nên lấy một miếng len chấm vaseline đánh thật mạnh lên mặt đồi mồi. Sau đó, bạn dùng len khô hay da khô đánh bóng lại.

– Để tránh những vật dụng đồi mồi khỏi nứt nẻ, bạn có thể dùng vaseline thấm vào đồi mồi. Sau đó bạn hãy dùng len để lau khô và đánh bóng

– Sau cùng, bạn nên nhớ là đừng để đồ vật bằng đồi mồi vào những nơi nóng bức hoặc có ánh sánh mặt trời chiếu thẳng vào.

Cách lau chùi những đồ dùng bằng ngà

Các đồ dùng bằng ngà có đặc điểm để lâu – không dùng đến nó sẽ vàng. Muốn làm trắng lại như mới, chỉ cần chà xát nó bằng sữa nóng hoặc nước chanh vắt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với các cán dao mà thôi, còn các tượng nhỏ bằng ngà thì không nên vì nó sẽ làm bay mất các nét vàng cổ kính của pho tượng.

Cách lau chùi gỉ sét bám trên dao

Muốn lau chùi gỉ sét bám trên dao ta cắt đôi củ hành chấm vào đường cát mà chùi.

Cách lau chùi đồ thép bị ố bẩn

Muốn lau chùi vật dụng bằng thép bị ố bẩn, bạn hãy cắt nửa củ khoai tây chà lên vết bẩn hoặc dùng khăn nhiễu thấm nước cốt quả chanh mà chùi. Hoặc bạn có thể dùng cồn 90° hoặc nước xà bông có pha ammoniaque.

Cách pha: – 20 giọt ammoniaque – 1 thìa xà bông bột – 1 cốc nước

Cuối cùng, bạn dùng khăn nỉ hoặc len lau – khô lại.

Cách chùi rửa kính cho thật sạch

Trước hết bạn hãy dùng một miếng bông gòn thấm dầu xăng chùi qua một lượt trên mặt kính. Kế đó bạn dùng khăn sạch chùi cho xăng khô đi. Sau nữa, bạn lấy bột phấn lau đều một lượt trên mặt kính. Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch đánh như mới. bóng lại. Chắc chắn kính của bạn sẽ bóng ngời

Cách lau sàn xi măng bằng muối

Sàn xi măng bị bẩn, bạn đã rửa bằng nước và xà bông mà không sạch. Bạn hãy pha một dung dịch theo công thức sau:

– 100gr muối 

– 90gr muối tẩy (soude caustique)

– 1 lít nước lạnh

Sau đó, bạn lấy một cái chổi bằng bẹ dừa thấm vào dung dịch này quét lên nền xi măng để ít lâu. Sau đó, bạn lau sạch lại bằng nước lã.

Cách làm sạch giũa móng tay

Giũa móng tay dùng lâu ngày sẽ bị các mảnh vụn móng tay và bụi bặm bám bẩn. Bạn hãy dùng một miếng vải cứng chà mạnh để làm sạch giũa.

Cách làm sạch phin cà phê

Để làm sạch phin cà phê lâu ngày bị cặn bám, hãy đem luộc nó với một miếng chanh. Tương tự với vết ố cà phê trên ghế bạn hãy dùng chanh chà mạnh. 

Cách làm sạch bàn là

Nếu mặt bàn là gỉ sét, hãy cắm bàn là cho thật nóng. Sau đó dùng sáp trắng thoa vào những vết gỉ sét, rút điện, để nguội, rồi dùng giấy nhám mịn để chà. Nếu mặt bàn là bị vàng, cũng cảm lên cho nóng, rồi rút ra dùng chanh hoặc khăn tấm giấy lau sạch.

Cách giữ tủ khỏi bị mốc

Sau khi lau chùi sạch sẽ bên trong tủ. Bên ngoài hãy lấy một cây chổi lông quét một lượt nhựa thông, rồi để cho khô sẽ xếp đồ vào như cũ. Cả sàn gác cũng có thể áp dụng theo phương pháp này, nhưng phải nhớ tránh xa ngọn lửa để không bị cháy. .

Xem thêm:>> Tẩy rửa các vật dụng trong gia đình tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Cách làm hết hơi mốc trong phòng

Phòng đóng kín lâu ngày, có mùi hơi mốc rất khó chịu. Muốn làm hết mùi hôi đó, nên nhỏ vài giọt cánh kiến trắng (Benjoin) trên xẻng cũ nung đỏ trên lửa. Mùi thơm của cánh kiến bay tỏa ra khắp nhà làm hết mùi mốc.