NGỘ NHẬN SAI LẦM KHI MỚI SINH BẠN NÊN BIẾT

23

Mẹ không có sữa ngay khi sinh, đặc biệt là sinh non

1. Ngộ nhận mới sinh không có sữa

“Em sinh con được hai ngày rồi, nhưng vẫn chưa có sữa”; “Em sinh xong mà con chỉ mút được có một tí tẹo sữa, không cho con bú sữa bột cho trẻ em thì em sợ con sẽ đói là mất”; “Em ăn móng giò, nhồi ngực mãi đến ngày thứ 3 sữa mới về”; “Em làm đủ mọi cách nhưng 10 ngày rồi vẫn chưa đủ sữa cho con bú mẹ” Trong khi đó, thỉnh thoảng có mẹ lại than rằng:

2. Ngộ nhận rằng có sữa non sớm quá thì đến khi sinh không còn đủ sữa

“Em đang ở tuần 25 thai kỳ mà sữa non đã chảy ướt áo, sợ rằng đến khi sinh con sẽ hết sữa non cho con bú… Các tình huống này đều xuất phát từ sự ngộ nhận về cơ chế và thời điểm tạo sữa non trong bầu vú mẹ.

3. Ngộ nhận sữa non phải có màu trắng đục

Một số mẹ có sữa non – sữa đầu tiênvàng đậm, họ không nghĩ đó là “sữa” vì nó không trắng đục nhưhọ tưởng, và họ cũng không hài lòng vì Có quan niệm cho rằng sữa non có nghĩa là “còn nó chỉ nhỏ giọt chứ không ào thành tia. xanh, còn non chưa đủ chín, nên chưa dùng được.
Lại có mẹ hoang mang rằng: “Em có thấy sữa non nhưng nó trong veo, màu bẩn bẩn, không biết có dùng được không, hay phải vất bỏ cho đến khi thấy sữa trắng?”.

4. Ngộ nhận rằng sữa non phải nhiều đến căng vú, chảy thành tia,30ml/cữ mới gọi là đủ sữa

Nếu chúng ta nghĩ rằng sữa non phải có hình thức như sữa già, phải ra thành tia, phải được ít nhát vài chục ml ngay sau khi sinh , bé phải bú được căng phồng bụng và ngủ say 2 – 3 giờ (như bé bú sữa bột cho trẻ em), thì mới được xem là “me CÓ sữa thì chúng ta thấy mọi người sinh con xong đều “chờ sữa về” cũng chỉ vì sự ngộ nhận này!

Tác hại phổ biến nhất của sự ngộ nhận này là bà mẹ luôn chú ý mang theo sữa bột cho trẻ em và bình sữa đi sinh, để phòng nhỡ mẹ sinh xong không có sữa, mà ai ai cũng truyền tụng nhau như vậy. Ngay cả nhiều bác sĩ, y tá và hộ lý cũng “tham gia” phổ biến tư tưởng sai lầm này, và khuyến khích việc bé bú sữa bột cho trẻ em ngay sau khi sinh. Nhiều người cho rằng đề nghị của WHO và UNICEF cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh và không gì ngoài sữa mẹ là lời đề nghị “khoa học lý thuyết suông xa rờithực tế”! Bé được bú mẹ sau khi sinh, là cơ hội Chúng được nhận những giọt sữa vàng đầu
Khoảng cách giữa “khoa học” và “thực tế” là gì?
ta hãy tìm hiểu khoảng cách này để xóa bỏ thêm một đời quý giá, vừa đủ đáp ứng mọi nhu cầu của bé: lập trình – bảo vệ – hoàn
ngộ nhận tai hại, khiến đa số trẻ sơ sinh không được thiện – phát triển hưởng trọn vẹn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ” mà mọi trẻ em cần phải được hưởng.

” Sữa vàng đầu tiên ” đã có trong bầu vú mọi thai phụ từ giữa thai kỳ và bầu vú mẹ có thể tiết ngay 5 – 10ml sữa mỗi giờ sau khi sinh

Như chúng ta đã tìm hiểu ở Ngộ nhận đầu tiên, cơ thể mỗi người mẹ mang thai và nuôi con sữa mẹ trải qua ba giai đoạn tạo sữa và một giai đoạn cai sữa cho mỗi lần mang thai và sinh con, cũng giống như thiên nhiên trải qua 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.
Sữa mẹ được tạo ra dưới ảnh hưởng của hormone, và các chất điều tiết trong cơ thể (tương tự như hormone), như thời khắc đã được định trước. Cơ thể càng được tôn trọng theo quy luật tự nhiên, hormone càng tăng, thời khắc và các cơ chế sản xuất sữa mẹ càng có hiệu quả.

1.Hiểu về tên gọi “Sữa non” – ghi nhận tên gọi đúng “Sữa vàng đầu tiên – Colostrum”:

Trong tiếng Anh không có từ “sữa non”,mà sữa đầu tiên được tạo ra trong vú mẹ được gọi là “Colostrum” – có nghĩa là “Sữa vàng đầu tiên”.
Thế nhưng, trong dân gian và cách gọi thông thường vẫn gọi những giọt sữa đầu tiên này là “sữa non”? Cách gọi này đôi khi gây ra nhiều hiểu lầm về sữa vàng đầu tiên quý giá này, rằng nó còn NÓN, có nghĩa chưa chín, chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ bị làm sao đấy. Theo một khảo sát của Dự án “Alive and Thrive” năm 2011 – vẫn có 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, và chờ đến khi hết “cái sữa trong trong”,rồi nào là phải “nhồi xôi nóng cho sữa trong vú mau chín” và sữa đã “chuyển màu trắng” thì trẻ mới được bú mẹ. Sai lầm này thật nghiêm trọng. Quả là “sai một li, đi một dặm!”. Trẻ con của chúng ta mất hẳn cơ hội được nhận trọn vẹn lượng sữa vàng đầu tiên quý giá này!

2. Đặc điểm của sữa vàng đầu tiên 

Thông thường khoảng tuần 16 – 20 của thai kỳ (mẹ sinh con ra có thể thấy sữa vàng đầu tiên sớmhơn)
trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa (lactocytes – nang sữa) và những giọt sữa vàng đầu tiên bắt đầu được tạo ra, cho đến khoảng 72 giờ sau khi sinh, gọi là giai đoạn tạo sữa 1
Bé sơ sinh bú mẹ mối cũ từ 2-3ml sữa non,mẹ có thể không có cảm nhận gì. Đây là lượng : – Màu sữa vàng đầu tiên không giống màu sữa già: sữa phù hợp với dung tích dạ dày sơ sinh 5m. Sữa càng đầu tiên có thể càng đậm, càng nhạt, trắng của bé . trong, hơi hồng, hơi nâu, hơi cam
Hình thức sữa vàng đầu tiên không giống hình thức sữa già: Sữa vàng đầu tiên đặc sệt và có thể dính như keo.
– Chất sữa vàng đầu tiên không giống chất sữa già: Sữa vàng đầu tiên có lượng kháng thể đậm đặc gấp 8 – 12 lần lượng kháng thể của sữa già, sữa vàng đầu tiên nhiều muối và ít đường hơn sữa già.
– Sữa vàng đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh Cơ thể người mẹ bắt đầu sản xuất sữa vàng đầu tiên (colostrum) từ giữa thai kỳ. Do đó, mẹ sinh non, sinh thường, sinh mổ đều có sẵn sữa vàng đầu tiên dành cho con mình.
– Sữa vàng đầu tiên cần nhiều hormone oxytocin để tiết ra kịp thời. Hormone oxytocin có được nhiều sau khi sinh, khi con được da tiếp da mẹ và bú mút vú mẹ liên tục càng sớm càng tốt (ngay sau khi con lọt lòng).
– Lượng sữa vàng đầu tiên không giống lượng sữa già: Sữa vàng đầu tiên chỉ có 2-5ml và được tiết từng lượng nhỏ, mỗi cử (mỗi giờ có thể là một cữ mới) trong ngày đầu sau khi sinh và sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo.
Tất cả đặc điểm này phù hợp với phản xạ bản năng, nhu cầu da tiếp da của cả hai mẹ
con, động tác mút nuốt, dung tích dạ dày, “Những khoảng khắc nhỏ như thế” khi bé sơ sinh được “da khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh. tiếp da” mẹ không gián đoạn ít nhất 1 giờ ngay trong giờ đầu
Điều duy nhất chúng ta cần là hiểu về các sau sinh, để bé phát huy bản năng và tập tự tìm bú vú mẹ
đặc điểm quan trọng này, sự phù hợp tuyệt ” đối giữa lượng sữa vàng đầu tiên ít ỏi với nhu cầu của trẻ sơ sinh. Tiếp sau hiểu biết này, điều
duy nhất chúng ta cần làm là cho bé được ấp da tiếp da “Hai mươi tuần thai kỳ
với mẹ ít nhất 1 giờ liên tục ngay sau khi sinh, và cho Tuyến sữa đã phát triển
bé bú mẹ tối đa (trong 3 ngày đầu tiên từ 12 đến 14 cữ/ “SỮo vòng lỏng đầu tiên
ngày kết hợp da tiếp da và bú mẹ trực tiếp) theo nhu Khi còn là xuất hiện!
cầu. Bé sẽ không khóc khi được mẹ ấp, và động tác bú
của bé sẽ kích thích sữa vàng đầu tiên của mẹ được tiết mọi thứ bé cần thiết đầy đủ cho bé suốt 72 giờ vàng đầu đời.