NGỘ NHÂN SAI LẦM TRONG THAI KỲ BẠN CẦN BIẾT

42

Bà bầu không được đụng chạm  bầu vú trong thai kỳ!

Chuyện là thế này…
Khi tôi chăm sóc bầu vú cho nhiều bà mẹ sau khi sinh, mới phát hiện ra phần da đầu vú và quầng vú rất dày, rất nhiều tế bào da chết không được làm sạch và đọng lại ở các khe nhỏ ở đầu vú, cản trở lối ra của các tia sữa.

Tôi được chia sẻ rằng, vì các mẹ không dám chạm vào quầng vú và đầu vú trong thai kỳ, sợrằng động tác đó sẽ gây sinh non. Người lớn trong nhà đều nói thế, người ngoài cũng cho là thế, các mẹ cứ “có kiêng có lành nên nhà máy tạo sữa mẹ đã không được chăm SÓC và làm vệ sinh đúng cách. Cách kiêng này tạo nên sự trở ngại cho những cữ bú đầu tiên.

Người ta đã biết đến hormoneoxytocin có nhiều chức năng trong quá trình sống, mang thai, sinh đẻ và nuôi con bú mẹ như tạo cơn co bóp thúc đẻ, tăng tiết sữa… Hormone này được giải phóng khi có kích thích da thịt, kích thích núm vú hoặc quan hệ tình dục, âu yếm…

Do đó, nhiều người có “những lo ngại” việc quan hệ tình dục trong thai kỳ và chăm sóc bầu vú, ngại liên quan đến o bóp tử cung, sợ tăng nguy cơ sinh non! Nỗi sợ này không đúng!
Việc chăm sóc bầu vú và đầu vú trong thai kỳ là cần thiết và an toàn – theo phương pháp massage 3 phút betibuti

Tử cung phụ nữ mang thai không phải là một cái túi mong manh, lúc nào cũng chực chờ để dọa sinh mà là một cấu trúc chắc chắn, và chỉ trở nên “nhạy cảm” với các tác động gây chuyển dạ, trong đó có hormone oxytocin. Từ tuần thứ 38, nhờ sự gia tăng của hormone oestrogen vào thời điểm này giúp “số điểm tiếp nhận hormone oxytocin” tại tử cung tăng lên. Sự “nhạy cảm” đối với hormone oxytocin của tử cung được quyết định bởi mức độ dày đặc của số điểm tiếp nhận ở tử cung này, chứ không phải chỉ do sự hiện diện của hormone oxytocin.

Do đó, những người mang thai có thể hoàn toàn tự tin chăm sóc, vệ sinh và massage bầu vú đúng cách trong thai kỳ mà không lo ngại sẽ dẫn đến chuyển dạ hay sinh non. Các bà mẹ nên chú ý đến việc chăm sóc bầu vú, đặc biệt từ tuần 20 đến tuần 36, để có được những lợi ích như sau:

– Hỗ trợ bầu vú giữ được vẻ đẹp lâu dài, do hệ thống nâng đỡ được rèn luyện chắc chắn.
Mẹ bầu hạnh phúc

– Các bộ phận bên trong bầu vú được nâng đỡ nên phát triển tốt hơn.

– Giúp việc nuôi con sữa mẹ trong tương lai được thuận lợi, có sữa non ngay sau khi sinh, con bú được hiệu quả, lượng sữa, tia sữa được thông suốt, ít gây tắc, viêm tuyến sữa.

Cách vệ sinh đầu vú và quầng vú

– Mỗi ngày khi tăm, nên làm sạch đầu vú, giữ cho đầu vú lúc nào cũng trong tình trạng mềm mại, các đầu tia sữa thông thoáng, giúp sau này tiết ra sữa dễ dàng.
– Trong trường hợp đầu vú cứng và bám nhiều chất bẩn, có thể dùng bông gòn thấm dầu (baby oil, dầu dừa, kem dưỡng da nha đam aloe vera…) và lau nhẹ, vết bẩn cứng sẽ được lấy ra dễ dàng mà không làm các mẹ đau.
– Trong trường hợp những người có núm vú ngắn, phẳng hoặc thụt vào trong, thì nên hút , nhẹ ra dần mỗi ngày một ít (dùng ống tiêm cắt đầu gắn kim và đảo đầu xi lanh) hoặc dùng.2 ngón tay cái và trở về kéo nhẹ theo hướng từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong, bóp nhẹ theo chiều dọc và xoay nhẹ đầu vú là được.
– Việc tác động vào đầu vú nhằm giúp các tia sữa thoát ra dễ dàng hơn, chứ không phải để giúp bé ngậm bú, vì đầu vú mẹ có như thế nào thì bé vẫn ngậm bú được.
– Sữa non có thể có trong bầu vú từ tuần 20, nếu sữa tiết ra phải dùng miếng lót thấm sữa để giữ khô và vệ sinh cho đầu vú và quầng vú, tránh đầu vú ẩm dễ bị nấm.
Hình dáng và kích thước đầu vú mẹ như thế nào bé cũng có thể bú được, chỉ cần bé bú đúng cách.

Cách massage bầu vú khi tắm

– Massage khi tắm: Xoa cả bầu vú theo vòng tròn từ chân ngực đến quầng vú theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoa ngược chiều kim đồng hồ.
– Sau khi massage, dùng 2 đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp bầu vú để tăng lượng máu về bầu vú.
– Lau cả bầu vú bằng khăn lông mềm với nước
ấm, sau đó lau lại với nước lạnh, để giúp các mạch Vệ sinh đầu vú và chăm sóc bầu vú mẹ trong thai máu giãn nở và co lại được linh hoạt. kỳ khi tắm là chuẩn bị cần thiết cho hành trình nuôi con sữa mẹ

Phương pháp massage “3 bước – 3 phút Betibuti” được dùng khi: Chăm sóc bầu vú trong thai kỳ.

– Trước khi sinh, nếu cần, phải vắt trữ sữa non – sữa vàng đầu tiên

– Sau khi sinh, trước, trong và sau mỗi cữ bú hút kích sữa (massage trong cữ bú có nghĩa khi bé đang bú bầu vú bên này, mẹ vẫn tiếp tục massage vú bên kia, để giúp các hormone tiết và tạo sữa tăng nhanh hơn).

– Thông sữa cho bầu vú khi bị cương sữa hoặc tắc tia sữa sau khi sinh.

Có rất nhiều cách massage “kích sữa” đang được thực hành và phổ biến trong chuyên ngành cũng như cộng đồng nuôi con sữa mẹ. Tuy nhiên, sau khi đi sâu vào cơ chế tạo và tiết sữa mẹ (vị trí dây thần kinh, cơ chế kích hoạt tạo sữa, ơ chế kích hoạt tiết sữa), phương pháp này của Chuyên gia Betibuti, là phương pháp khoa học, nhẹ nhàng và hiệu quả. Phương pháp này chú trọng kích hoạt dây thần kinh có vai trò thúc đẩy tiết hormone tạo sữa, chú ý vị trí đầu dây thần kinh tiết sữa nằm ở quầng vú, gốc 5 giờ ở vú trái và 7 giờ ở vú phải, cách đầu vú 1,5cm. 2-3 phút massage gồm ba bước đơn giản

Thao tác massage:

Bước 1 (30 giây): Dùng 2 đầu ngón tay nhẹ nhàng xoay tròn từ trên đi về phía đầu vú, khắp cả hai bầu vú (30 giây). Chú ý, tay trái thực hiện trên vú phải và ngược lại.

Bước 2 (30 giây): Dùng nắm tay ấn/vuốt nhẹ nhàng từ trên đi về phía đầu vú, khắp cả hai bầu vú. Chú ý thực hiện tay cùng bên với bầu vú, tay trái vú trái, tay phải vú phải.

Bước 3 (1-2 phút): Tựa ngón tay cái vào quầng vú trên, các ngón tay xoa nhẹ nhàng lên xuống ở vị trí đầu dây thần kinh (chấm đỏ trên ảnh minh họa). Chú ý tay trái thực hiện trên bầu vú phải, và ngược lại.