Ngộ nhận sai lầm về thực phẩm lợi sữa của các bà mẹ trẻ

56

Trong hầu hết mọi câu chuyện được chia sẻ ở bà mẹ nuôi con, cứ mỗi khi có câu chuyện kích sữa thành công, mọi người lập tức quan tâm đến mẹ ấy dùng cháo móng giò, thuốc lợi sữa gì, dùng máy hút sữa gì?

Thật ra, chúng ta đã nhắc đi nhắc lại, với bằng chứng khoa học rằng sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone và theo nhu cầu bú tự nhiên nhất của bé.

Hormone lại phụ thuộc vào tâm lý thoải mái, có thể việc dùng các phương pháp thuốc, thảo dược, thực phẩm giải quyết vấn đề tâm lý, khi người mẹ dùng thuốc hay thực phẩm với niềm tin thuốc này sẽ giúp mình tăng nhanh lượng sữa, thì cơ thể họ cũng có thể có những phản hồi tích cực đúng với tâm lý đó.

Hàng ngày, tôi luôn nghe các mẹ than phiền “Em đã cố gắng HẾT CÁCH,đã ăn không thiếu món lợi sữa nào, uống không thiếu một loại thảo dược nào… nhưng không có hiệu quả và lượng sữa em không thấy cải thiện: “Em đã dùng thảo dược lợi sữa và có hiệu quả ngay, nhưng em không biết có tác hại gì nếu phải phụ thuộc và dùng lâu dài không, vàngay khi em ngưng dùng, lượng sữa không duy trì như cũ mà giảm hẳn so với trước khi dùng thảo dược “Em KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN bồi dưỡng các thực phẩm lợi sữa hay mua thuốc lợi sữa, nên sữa em rất ít và loãng”..

Tác dụng tiêu cực của sự ngộ nhận rằng mẹ không thể có đủ/nhiều sữa nếu không có những tác động “lợi sữa” từ bên ngoài, khiến nhiều bà mẹ mất đi sự tự tin vào khả
năng làm mẹ bằng bầu sữa và vào “nội lực” của mình.

Rất lạ là nhiều bà mẹ nhiều sữa dù không sử dụng thực phẩm lợi sữa nào, nhiều bàmẹ “ít sữa” dù đã sử dụng mọi thứ được cho là “lợi sữa, nhưng các thứ “lợi sữa” mà quá nhiều người “thất bại” vì nó vẫn cứ được mang tên “lợi sữa và vẫn cứ được truyền tụng.

Trong khi các cơ chế khoa học của chức năng tạo sữa của bầu vú mới là cốt lõi của vấn đề thì không ai để ý đến. Chúng ta cần tìm hiểu cơ chế tạo sữa mẹ là gì? Điều gì giúp cơ chế này phát huy tối ưu?

Các phương pháp lợi sữa dựa vào yếu tố phát huy nào? Trả lời được những câu hỏi này, chính là đạt đến sự giác ngộ mới!