Nguy cơ từ việc tráng ruột bằng sữa không phải của người mẹ

40

Báo cáo nói trên nêu lên tác hại của việc tráng ruột bằng dung dịch không phải sữa mẹ, mà trong đó phần chính là sữa bột cho trẻ em, như sau:
“Cách thức thực hành cho bé tráng ruột bằng dung dịch không phải sữa mẹ trước sữa mẹ, đã được chứng minh là có mối liên hệ đến hệ quả sức khỏe không tốt ở trẻ sơ sinh, bao gồm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và thậm chí có thể tử vong.

Sữa vàng đầu đời (sữa non), hay“sữa đầu tiên sản xuất trong ba ngày đầu tiên sau khi sinh”, có chứa một tỉ lệ cao các yếu tố miễn dịch. Cho bú bất kỳ dung dịch nào không phải sữa mẹ, làm cản trở cơ hội bé được bú mẹ hoàn toàn trong lúc này làm giảm những lợi ích miễndịch trẻ sơ sinh nhận được, do đó làm tăng khả năng bé bị nhiễm trùng. Ngoài ra, tráng ruột bằng dung dịch khác sữa mẹ còn có thể là một nguyên nhân gây bệnh trực tiếp khi trẻ sơ sinh tiếp nhận mầm bệnh từ dung dịch, dụng cụ, nước, hoặc bàn tay người cho ăn.

Tráng ruột bằng dung dịch không phải sữa mẹ cũng có thể ảnh hưởng sức khỏe trẻ sơ sinh bằng cách phá vỡ lớp niêm mạc cần được phủ kháng thể của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, mối liên kết của cặp đôi mẹ và bé còn có thể bị gián đoạn bởi bé bị bế đi ăn thức khác – làm giảm thời gian và lợi ích da tiếp da giữa mẹ và con”.

Dưới đây chúng ta sẽ nói rõ hơn về tổn hại đối với hệ niêm mạc ruột, khi không được tráng ruột bằng sữa mẹ, và tác hại khi tráng ruột bằng thứ dung dịch khác, như sữa bột công thức.

Hệ niêm mạc ruột, lông ruột và vi lông ruột

Ruột non là ống dài nhất trong hệ tiêu hóa (trung bình khoảng 1-2m ở trẻ nhỏ, 6,5m người trưởng thành). Tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non đạt tới 400-500m2
nhờ vào lớp niêm mạc ruột có các nếp gấp, với niêm mạc ruột hoàn chỉnh .

Niêm mạc ruột được bao phủ dày đặc các lông ruột và mỗi lông ruột lại được
phủ kín bởi các vi lông ruột (micro-villi). Lông ruột là nơi dinh dưỡng được hấp thụ từ hệ tiêu hóa vào máu (hệ tuần hoàn) để đi nuôi cơ thể. Vi long ruột có tác dụng giúp ruột “hấp thụ có chọn lọc
về lượng và chất” tối ưu việc hấp thụ các  chất có lợi cho cơ thể, và đào thải các chất niêm mạc ruột, lông ruột và vi lông ruột có hại cho cơ thể. .

2 : Niêm mạc ruột, lông ruột và vi lông ruột của trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, hệ niêm mạc ruột chưa hoàn thiện, lông ruột còn chưa được phủ kín bởi vi lông ruột vào thời điểm sơ sinh, hiện tượng này được gọi nôm na là hiện tượng “hở ruột” (dịch từ tiếng Anh là “leaky gut”), có nghĩa là hệ niêm mạc chưa biết cách tiếp nhận có chọn lọc hấp thụ.

Tình trạng sơ sinh này khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ chuẩn (có thể hấp thụ dư thừa dưỡng chất gây béo phì, hoặc cho mầm bệnh, độc tố nhập vào máu gây bệnh) và cần được hoàn thiện bằng cách cung cấp cho niêm mạc ruột hormone tăng trưởng và thời gian cần thiết để các vi lông ruột được mọc lên dày đặc, phủ kín bề mặt của tất cả các lông ruột trong niêm mạc ruột.

3 : 72 giờ vàng và đặc tính hoàn thiện của sữa vàng đầu tiên
Hầu hết các hệ thống cơ thể của bé chưa hoàn chỉnh khi được sinh ra, cần tiếp tục hoàn thiện và được bảo vệ trong suốt quá trình các hệ thống phát triển, để bé sống khỏe mạnh trong môi trường ngoài bào thai.

Chỉ sữa vàng đầu tiên của mẹ mới thực hiện được 2 chức năng bảo vệ và hoàn thiện này. Một số thành phần chủ yếu của sữa vàng đầu tiên giúp phát triển niêm mạc ruột:

– Hormone phát triển niêm mạc ruột EGF

+ Kích thích quá trình thiết lập và hoàn thiện của niêm mạc hệ tiêu hóa (và hệ hô hấp).

+ Kích thích sự phát triển của các lông ruột và vi lông ruột giúp các điểm tiếp nhận dinh dưỡng ở niêm mạc ruột được“che chắn kín kẽ”.

Niêm mạc ruột được che chắn sẽ biết cách hấp thu chọn lọc. Các chất độc hại, tế bào lạ, mầm bệnh, vi khuẩn có hại, thức ăn chưa phân hủy đúng, men nấm có hại sẽ bị các lông ruột cực nhỏ này cản lại, không bị thẩm thấu qua niêm mạc ruột vào cơ thể, mà sẽ bị đẩy xuống ruột già vào phân để thải ra ngoài.

– Hormone chuyển hóa phát triển TGF (Transforming Growth Factor) kích thích sự phát triển chung của hệ tiêu hóa.

4 : Chức năng bảo vệ chỉ có trong sữa mẹ

Ngoài ra, các kháng thể có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm của sữa non – sữa . vàng đầu tiên – giúp bảo vệ bé tối đa trong 72 giờ, trong khi kiên trì chờ đợi cho sự hoàn thiện căn bản này, đó là các khả năng bảo vệ:

– Diệt khuẩn (bacteriocidal activity) – Chống virus (antiviral activity) – Chống sưng tấy – Chống viêm nhiễm

– Tạo dung môi prebiotic cho các vi khuẩn có lợi probiotic phát triển trong ruột – Tái tạo niêm mạc ruột bị tổn thương.

5 : sữa vàng đầu tiên là thực phẩm duy nhất bé cần trong 72 giờ đầu

Với những thông tin nói trên, hẳn nhiều bố mẹ đã hiểu được vì sao 3 ngày đầu bé cần sữa vàng đầu tiên của mẹ: cô đặc các chất cần thiết cho 2 chức năng trên, theo kiểu nói nôm na là “tráng ruột bằng sữa mẹ” để các lông ruột và lông cực nhỏ có cơ hội phát triển tối đa, đạt đến trạng thái hoàn chỉnh, giúp bé có hệ tiêu hóa tối ưu ngay từ nhỏ.

Sữa vàng đầu tiên đặc hơn, lượng ít hơn, dinh dưỡng thấp hơn, thế nhưng lại phù hợp hoàn toàn với dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh (5 – 7ml) và ưu tiên thời gian cho niêm mạc ruột được hoàn chỉnh. Các bố mẹ cũng đã được học qua về dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh, và hiểu rằng bé chỉ cần 5 – 7ml sữa vàng đầu tiên mỗi cữ bú mẹ cho mục đích hoàn thiện và bảo vệ này.

6 :Tác hại của sữa bột cho trẻ em

Chúng ta được dạy trông cậy nhiều vào thị giác của mình, “trăm nghe không bằng một thấy”, mà cái chúng ta thấy được thật sự là khiếm khuyết và giới hạn.
” cho bé bú sữa bột cho trẻ em.

Chúng ta cũng không biết rằng sữa bột cho trẻ em chẳng những không có các chất bảo vệ và hoàn thiện cần thiết cho niêm mạc ruột khiến lông ruột bị thiếu hẳn các lông cực nhỏ, mà sữa bột cho trẻ em còn tiết ra độc tố đối với tế bào niêm mạc Sơ sinh, vì có chứa các hóa chất, khuẩn lạ (và cả khuẩn có hại do nhiễm nhôm, nhiễm độc ngay từ dây chuyền sản xuất) gây kích ứng lớp niêm mạc mong manh, gây viêm nhiễm, sưng tấy… khiến tình trạng “hở ruột” vốn dĩlà “nhược điểm” của niêm mạc ruột sơ sinh, càng không có cơ hội được hoàn thiện như khi bé được bú chỉ sữa vàng đầu tiên của mẹ.

7 : Hậu quả của hiện tượng “hở ruột”

Hiện tượng “hở ruột”, thiếu vi lông ruột trong niêm mạc ruột ở trẻ sơ sinh không được hưởng 72 giờ vàng sữa vàng đầu tiên, là nguyên nhân chính tăng nguy cơ gây tiêu chảy và nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, vì khuẩn có hại và mầm bệnh dễ dàng thẩm thấu qua niêm mạc ruột vào cơ thể. Hiện tượng “hở ruột” lâu  không có cơ hội được phục hồi, sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể nhận độc tố (lượng thấp không có biểu hiện bệnh lý ngay), làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư, mất | trí nhớ…

Một số trường hợp tổn thương nặng bé có thể đi ngoài ra máu, những trường hợp khác chỉ tổn thương bên trong, không biểu hiện ra ngoài, khiến bố mẹ tưởng rằng sữa bột cho trẻ em không có tác hại gì, và bé bú sữa gì thì niêm mạc ruột của bé cũng phản ứng, phát .. triển và hấp thụ chất như nhau. Bé sơ sinh da tiếp da và bú mẹ trong 12 giờ đầu sau sinh, để được hưởng trọn hoàn toàn sủa vàng đầu tiên của mẹ.

Con của bạn cần được bảo vệ từ bên trong, trọn đời, trong một môi trường sống vốn có nhiều ô nhiễm và thực phẩm độc hại như thế này. Để con được bú mẹ hoàn toàn ngay từ sau khi sinh. Chúc các mẹ có thêm động lực để nuôi con sữa mẹ 100% – để cho con sự khởi đầu hoàn hảo đúng nghĩa!