Nguyên nhân khiến bé khóc các mẹ cần chú ý !

35

Bé thường khóc khi có điều gì khác thường: khó vì đói, vì ướt bẩn, bị kiến cắn… hoặc bị bệnh. Vì vậy, khi bé khóc nhiều hãy tìm các nguyên nhân sau

Bé khóc vì không đủ sữa mẹ:
Bé bị đói thường ngủ ít sau mỗi cữ bú. Bé có thể ngủ ngay sau khi ăn nhưng chỉ ngủ chừng một giờ rồi thức giấc và khóc đòi bú.

Nguyên nhân có thể là:
– Thiếu sữa mẹ do mẹ phải đi làm. Mẹ cần cho bú mỗi khi gần con và vắt sữa để lại nhà. Nếu vẫn chưa thấy đủ thì vừa bú mẹ vừa cho uống thêm sữa ngoài bằng muỗng và ly.
– Bé chỉ bú sữa đầu, không được bú sữa cuối nhiều chất bổ. Mẹ nên cho bú hết bầu vú bên này rồi hãy chuyển sang vú bên kia. Cần cân bé đều đặn để phát hiện bé có nhận được đủ sữa hay không.

Bé khóc vì bệnh:
Bé không khó cnhiều nhưng đột ngột khóc lớn, có thể do đau như viêm tai giữa, đau bụng tiêu chảy, lồng ruột… Cần đưa bé đến cơ sở y tế để điều trị.

Bé khóc vì cơ thể tạm thời tăng nhu cầu sữa:
– Thường xảy ra khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi, bé hay khóc và đòi bú thường xuyên hơn. Đó là kho cơ thể bé đột ngột phát triển nhanh nên lượng sữa mẹ cung cấp không đủ cho bé. Nếu mẹ cho bú nhiều lần hơn trong vài ngày thì lượng sữa mẹ sẽ tăng và đủ cho nhu cầu của bé.
– Khi thời tiết nóng, bé khóc đòi bú vì khát. Không cần phải cho bé uống thêm nước (nước có thể dẫn đến tiêu chảy), chỉ cần cho bé bú mẹ nhiều hơn.

Bé khóc vì đau bụng:
– Ở một vài trẻ đau bụng là do những chất trong thức ăn của mẹ được đưa vào sữa, chất này không hợp với bé (ví dụ như cà phê, sữa bó…). Mẹ nên thử ngừng những thức ăn trên trong 2 tuần lễ. Nếu bé hết đau bụng, mẹ phải ngừng ăn những thức ăn này cho tới khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Còn nếu trẻ không hết đau bụng thì mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn thức ăn trên.
– Có một số trường hợp bé bị đau bụng “colic” chưa rõ lý do vì sao. Khi bị cơn đau bụng này, bé thường khóc dai dẳng và có hai đầu gối gập vào bụng. Thường cơn đau xảy ra vào một thời điểm nào đó trong ngày, thường vào buổi tối. Bé khóc hàng tốt cho đến khi được 3 đến 4 tháng tuổi rồi tự nhiên hết. Tuy bé khóc và đau bụng nhưng vẫn lên cân tốt. Do đó, nên cân trẻ đều đặn hàng tháng và khám bệnh tại cơ sở y tế.

Bé khóc vì bú không ra sữa:
Đó là khi bé khóc và đòi bú thường xuyên do tư thế bú không đúng. Mẹ nên sửa lại cách cho bú: cách bế con, cách ngậm vú…

Bé nhõng nhẽo:
Có một số bé thường khóc nhiều hơn bình thường mỗi khi không vừa ý chuyện gì đó. Dường như đây là cá tính của bé. Bé muốn được bú nhiều, được bế và chăm sóc nhiều hơn những bé khác. Mẹ nên bồng bế, cố gắng làm thoả mãn ý thích của bé và cho bú nhiều hơn. Có thể bé sẽ nín khóc khi được người cha bế sát vào ngực, đầu bé tựa vào cổ cha và được nghe giọng trầm ấm của người cha.