Những điều cần biết khi nuôi con bằng sữa mẹ

18

Sữa mẹ là thức ăn không thể thay thế cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, đồng thời còn giúp cơ thể bé tăng sức đề kháng. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: “Nếu tất cả trẻ sơ sinh đều được bú mẹ, thế giới này đã có thể cứu sống trên 1,5 triệu trẻ em mỗi năm”. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn tạo được sự ràng buộc và gắn bó với bé. Sự gần gũi giữa mẹ và bé là điều rất cần thiết với trẻ mới sinh.

 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NUÔI CON BẰNG SỮA BỘT

Cho trẻ ăn bao nhiêu sữa bột mới đủ dinh dưỡng?

Nếu nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa bột thì cách tính thông thường là dựa vào thể trọng.

Nói chung, mỗi ngày cứ 1kg trọng lượng thì dùng 100 – 200mg nước sữa (pha theo tỉ lệ một sữa với 4 nước), sau khi tính ra tổng trọng lượng và lượng sữa cho trẻ ăn trong một ngày thì chia đều làm 5 – 6 lần.

Nhu cầu của từng trẻ khác nhau, chênh lệch cũng khá lớn, song tổng lượng ăn mỗi ngày cũng không được vượt quá 1000ml. Nếu 1000ml mà trẻ vẫn không no thì cần phải cho ăn thức ăn bổ sung, hoặc đã cho ăn bổ sung các thức ăn khác nhưng vẫn chưa đủ.

Trẻ không chịu ăn sữa bột

Nếu trẻ đã quen với sữa mẹ, có thể chúng sẽ không chịu ăn sữa bột. Điều đó đòi hỏi các bậc cha mẹ phải kiên trì rèn luyện cho trẻ.

Điều cần chú ý là, nhiều bà mẹ khi thấy trẻ không chịu ăn sữa bột đã vội “quy tội” cho sữa bột là kém phẩm chất và thay ngay loại sữa khác…

Trẻ ăn sữa bột nhiều hơn các thức ăn thêm khác

Trẻ thích ăn sữa bột là do hợp khẩu vị, lại tiện. Nhưng không nên vì thế mà coi nhẹ các thực phẩm bổ trợ khác.

Nói chung, sau khi trẻ được 4 tháng, nên bắt đầu cho trẻ ăn thêm để đảm bảo đủ chất, phát triển và hình thành thói quen ăn uống tốt.

Ăn sữa bột gây tắc đại tiện

Protein trong sữa bò có nhiều casein, dưới tác dụng của dịch toàn (acid) trong dạ dày dễ bị kết thành cục cúng, khó tiêu hóa, dễ gây táo bón, thậm chí gây bế tắc đại tiện, trẻ rất khó chịu.

Những đứa trẻ ăn sữa bò là chính cần phải ăn thêm nước hoa quả, nước rau, các loại rau quả xay.

Ngoài điều chỉnh về chế độ ăn uống, cha mẹ cần phải luyện cho trẻ đại tiện đúng giờ.

Về các thành phần phụ gia trong sữa bột

DHA và AA:

“DHA” là loại acid fatty đa nguyên không bão hòa, được gọi là “vua” trong hàng acid fatty tốt cho não. “Ai” cũng là một loại acid fatty đa nguyên không bão hòa. Chúng đều là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất cho trẻ.

DHA giúp thúc đẩy sự phát triển võng mạc thị giác và hệ thống thần kinh trung khu ở não trẻ. Đối với những trẻ đủ tháng, sữa mẹ và sữa bột dùng cho trẻ em đều có chứa acid fatty

Những acid fatty này sẽ sinh ra DHA, vì thế không cần phải bổ sung thêm DHA bổ trợ nữa. Các bác sĩ dinh dưỡng kiến nghị, các bà mẹ khi mang thai hoặc cho con bú cần ăn nhiều loại cá biển nước sâu (như cá hồi, cá tuyết). Như vậy, hàm lượng DHA trong sữa mẹ sẽ rất dồi dào.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, các khí quan của chúng vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên trong cơ thể khó mà có đủ DHA. Hơn nữa, nồng độ DHA trong sữa pha cho trẻ thiếu tháng lại khá cao, lượng khoáng chất và vitamin bổ trợ khác với sữa bột theo công thức pha chế chung.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần chú ý, lượng sữa cho trẻ thiếu tháng ăn nếu không đủ thì có thể cho ăn loại sữa dùng riêng cho trẻ có cân nặng thấp. Khi pha có thể tăng nồng độ lên.

Khuẩn latic:

Đây đều là loại khuẩn tự nhiên có ích trong ruột, có tác dụng điều chỉnh trị số axit – kiềm trong ruột và dạ dày, giúp cho nhóm khuẩn hữu ích sinh trưởng.
Nếu trẻ đại tiện bình thường, có nghĩa là nhóm khuẩn hữu ích bình thường. Ngược lại, có thể cân nhắc và thay thế loại sữa bột để tăng loại khuẩn có ích này.

Đường loãng Oligo:

Đây là loại môi chất giúp khuẩn hữu ích trong đường ruột phát triển. Chúng có tác dụng hỗ trợ qua lại thúc đẩy lẫn nhau. Đường Oligo giúp cho khuẩn hữu ích sinh sôi phát triển để phát huy tác dụng của khuẩn lactic và khuấn bifids.