Những kỹ năng và kinh nghiệm nuôi con sau sinh bạn nên biết

59

Đối với tất cả phụ nữ việc sinh con và chăm sóc trẻ sau sinh là niềm hạnh phúc của bất cứ ai , tuy nhiên với những bà mẹ sắp sinh và sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm. bài viết dưới đây giamcanlamdep24h xin mách bạn 1 số kỹ năng sau khi sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

1 : Cho trẻ nhẹ cân uống bao nhiêu sữa là đủ cho một ngày?
– Ngày đầu tiên: 60 ml cho mỗi kg cân nặng của trẻ. Chia làm 8 bữa (hay cho uống cách mỗi 3 giờ).
– Ngày thứ hai: 80 ml/kg.
– Ngày thứ ba: 100 ml/kg.
– Từ ngày thứ tự đến ngày thứ bảy: mỗi ngày tăng 20 ml/kg.
– Từ ngày thứ tám trở đi: 200 ml/kg/ngày
– Duy trì lượng sữa này cho đến khi cân nặng bé đạt cân nặng của trẻ bình thường và có thể tự bú mẹ.

2: Làm gì khi mẹ chưa xuống sữa?
– Trẻ sinh nhẹ cần phải cho bú sớm trong vài giờ đầu tiên để tránh hạ đường huyết, cho nên có thể không chờ được tới khi mẹ xuống sữa. Vì vậy một vài cữ ăn đầu tiên của trẻ có thể “mượn” sữa của một bà mẹ khác dư sữa (con của bà ấy bú không hết…).
– Hoàn toàn yên tâm khi dùng sữa của bà mẹ này để cho con của bà mẹ khác uống. Sữa mẹ rất an toàn, có thể dùng tươi, không cần phải tiệt trùng… Cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt, trong vài giờ đầu sau khi sữa được vắt ra..
Hỗ trợ cho bà mẹ có con sinh nhẹ ký:
– Đối với các bà mẹ này, cán bộ y tế cần có sự giúp đỡ đặc biệt trong việc tạo ra và duy trì nguồn sữa mẹ. Trẻ nhẹ cân không thể tự mút vú mạnh để kích thích tạo sữa, nhưng lại cần sữa mẹ hơn cả những trẻ bình thường khác.
– Mẹ nên tin tưởng rằng: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Mình có thể cho đứa con nhỏ của mình bú được, mình sẽ có đủ sữa cho con. Bây giờ mẹ làm một điều tốt là vắt sữa cho bé uống, sau này bé đủ lớn sẽ có thể tự bú mẹ dễ dàng hơn.
– Mẹ nên ở gần con càng nhiều càng tốt. Sự vuốt ve, ẵm bồng sẽ làm cho mẹ cảm thấy yêu trẻ và giúp sữa tiết ra.

3: Mẹ sanh mổ thì có sữa cho bé bú mẹ không?
Trường hợp này cũng không có gì ngăn cản việc nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ cần cho trẻ bú ngay sau khi con được cho gần mẹ. Nếu mẹ gặp khó khăn vì vết mổ, vẫn có thể cho con bú ở tư thế nằm nghiêng, hoặc có sự giúp đỡ của nhân viên y tế khi đặt bé vào vú trong 1 đến 2 ngày đầu. Điều quan trọng là bé cần được bú sớm trong vòng 24 giờ đầu tiên (nếu có thể) và cho bú theo nhu cầu của bé. Nếu bé bị cách ly mẹ vì một lý do nào đó thì vẫn có thể làm nhiều cách:
– Mẹ nặn sữa vào bình và đưa nhân viên y tế ở khoa chăm sóc trẻ sơ sinh cho uống (bằng ly, bằng muỗng). Cần vắt sữa thường xuyên để duy trì lượng sữa mẹ.
– Nhờ nhân viên y tế đưa bé đến chỗ mẹ để cho bú vào mỗi cữ bú, hoặc cho mẹ vào khoa săn sóc sơ sinh cho con bú khoảng 3 giờ một lần…
– Khi bé được gần mẹ thì cho tập bú mẹ ngay để tạo lại nguồn sữa. Mẹ cần kiên trì cho bé mút vú mẹ càng nhiều càng tốt để giúp tạo sữa và tiết nhiều sữa.
Nếu lúc đầu chưa có sữa, bé không muốn ngậm vú mẹ thì cần làm một số thủ thuật nhỏ như: pha sữa vào bình và nhỏ sữa bình lên vú mẹ trong khi bé đang mút vú mẹ, dán một ống dẫn sữa nhỏ lện ngực mẹ và cho bé ngậm chung với vú mẹ…
– Nếu gặp khó khăn gì, mẹ có thể trao đổi với các nhân viên y tế và đề nghị giúp đỡ.


4: Làm sao cho bé bú mẹ khi núm vú bị nứt?
Khi bé ngậm vú mẹ chưa tốt, cũng như khi mẹ dứt bé ra khỏi vú quá nhanh trong khi đang ngậm chặt vú đều có thể làm tổn thương da vú, gây nứt núm vú.
Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm vú hay áp xe vú. Viêm vú càng dễ xảy ra nếu trẻ ngưng bá và sữa không thoát ra.
Vì vậy, bà mẹ nên:
– Sửa lại tư thế bú, tiếp tục cho bé bú mẹ bắt đầu ở bên vú không đau.
– Cố gắng để thoáng vú càng nhiều càng tốt.
– Sau khi cho bú xong, bội sữa mẹ lên chỗ vú nứt sẽ giúp da mau lành.
– Nếu mẹ không thể tiếp tục cho trẻ bú vì đau nhiều hoặc đau cả hai bên, cần phải vắt sữa thường xuyên bằng tay hay bằng dụng cụ hút sữa, cho uống bằng ly, cốc hoặc bằng muỗng. Khi bớt đau thì cho bé bú lại ngay.