Những mẹo chữa bệnh vặt cho trẻ em bạn nên biết

73

Mũi tự nhiên chảy máu cam, nhất là trẻ con. Với người lớn thì ít khi bị, ngoại trừ những người có huyết áp cao hay chảy máu mũi trong khi không bị thương tích gì.

Bệnh này không cần phải điều trị, nhưng nếu máu cứ chảy mãi, ta có thể cầm máu bằng những phương pháp sau: để người bệnh ngồi hơi ngả về đằng sau cho thở bằng miệng. Nới rộng cổ áo hay bất cứ vật gì xung quanh cổ. Nên đắp vải lạnh ướt lên mũi và mặt.

Tay bị kẹp bầm tím

Hãy mau lấy bông gòn nhúng vào nước nóng có pha thật nhiều giấm và đắp lên chỗ bị kẹp một lát. Làm như vậy máu tụ ở chỗ tay bị thương sẽ tan đi và không còn đau đớn gì nữa.

Giữ cho trẻ không bị ngứa

Trẻ em hay đái dầm, mặc dù bạn đã thay đồ và lau khô nhưng mông bé nổi mụn ngứa ngáy vì hậu quả của nước tiểu.

bé bị hăm mông
bé bị hăm mông

Bạn có thể chữa khỏi cho bé bằng cách luộc Lước đó mà tắm cho bé. Như vậy, mông của bé không bao giờ bị nổi mụn và ngứa ngáy nữa.

Chữa khan tiếng

Nếu bé là người thỉnh thoảng bị  thoảng bị khản tiếng làm mất cả cảm tình đối với người nghe, chắc bạn muốn “bệnh quái ác” này biến đi?

Hơ con dao sạch (dao bằng sắt thường) là lửa đỏ, sau đó bạn vắt nước quá chanh chảy qua con dao đang nóng đỏ, để nước chảy vào một cái hay cái chén hứng ở dưới. Sau đó bạn chỉ cần lấy nước này mà ngậm. Giọng sẽ bớt khan.

Mẹo chữa hóc xương cá

Sau đây là một vài mẹo nho nhỏ nhưng rất hữu ích khi chẳng may bé nhà bạn bị hóc xương cá.

– Nuốt cơm khi bị hóc xương là cách mà nhiều người hay sử dụng vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn thôi. Có nhiều trường hợp cơm bị hiểm hơn. rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn.

– Cách dễ thực hiện nhất là nuốt vỏ cam. Lấy một miếng vỏ cam nhỏ ngâm một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xe bị mềm và tan vào nước bọt.

Còn nếu không có vỏ cam, hãy thay thế bằng một viên vitamin C. Cách này cũng cho hiệu quả tương tự. Trong vài phút, xương sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.

Xem thêm:>> Một số bài thuốc đơn giản trị bệnh ngoài da

Những mẹo trên chỉ áp dụng cho trường hợp bị hóc  nhẹ với những loại xương nhỏ. Nếu bé trót nuốt phải xương to thì tốt nhất là bạn nên cần cứu đến bác sĩ vì càng để lâu thì càng nguy hiểm do nguy cơ bị nhiễm trùng cao.