SAI LẦM CƠ BẢN KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH BẠN NÊN BIẾT

38

Bé sơ sinh chỉ cần 5 – 7ml sữa vàng đầu tiên: mỗi cữ và bú đến 14 cữ/ngày theo dung tích dạ dày tí hon của bé
Căn bản là chúng ta sinh con, nhưng lại mù tịt về cơ thể và nhu cầu của bé.

Chúng ta cho bé sơ sinh bú 30ml, nhưng mẹ có biết dung tích dạ dày của bé sơ sinh là bao nhiêu? Và bé nên được bú bao nhiêu ml sữa mỗi cữ, bao nhiêu cữ mỗi ngày?
0 Dung tích dạ dày trung bình (không phải bé nào cũng chính xác y như vậy) củatrẻ như sau: NGÀY 1 – 5ML, 4 NGÀY 3 – 25 ML, NGÀY 7 – 50 MLL
+ Ngày 1: 5 – 7ml, có nghĩa 1 cữ bú tương đương 1 – 1,5 muỗng cafe (thìa nhỏ) + Ngày 3: 25ml, tương đương 5 thìa nhỏ cho mỗi cữ bú
+ Ngày 7: 50ml + Ngày 10: 75ml. – Từ 1 – 6 tháng: 100ml (dung tích dạ dày bé hầu như không thay đổi từ 1 – 6 tháng)

Thông số về dung tích dạ dày trung bình của trẻ cũng thể hiện lượng sữa trung bình mà bé nên bú mỗi cữ.

Số cữ bú có thể theo nhu cầu của bé, khoảng 14 cữ trong ngày đầu đến 10 cữ sau tuần đầu và 8 cữ sau tháng đầu. Khi chúng ta thấy bé bú nhiều cữ/ngày lại cho rằng bé bú không đủ, nên đòi bú liên tục. Nhưng bé đang bú liên tục theo phản xạ sinh tồn, và phản xạ này của bé giúp gửi tín hiệu tích cực cho cơ thể mẹ giúp gia tăng các hormone tạo sữa và sữa già của giai đoạn tạo sữa thứ hai sẽ về đúng lúc. (Xem lại chi tiết các giai đoạn tạo sữa trong bài viết . NGỘ NHẬN SAI LẦM KHI MỚI SINH BẠN NÊN BIẾT).

Trẻ sơ sinh vừa mới lọt lòng mẹ không hề biết cảm giác đói no

Vì trong bào thai bé chưa từng ăn qua dạ dày theo cữ. Bé luôn tìm kiếm và mút vú mẹ theo phản xạ tìm vú (còn gọi là phản xạ gốc) và phản xạ mút bú, giống như bé liên tục mút tay khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, chứ không phải mút để tìm sữa mẹ vì đói như nhiều người lầm tưởng.

Sữa vàng đầu tiên của mẹ trong ngày đầu rất ít, Bé có nhu cầu và phản xạ mút từ trong bụng mẹ đến khi sinh ra. Bé mút liên tục không phải là vì đói
nhưng dạ dày của con cũng rất bé. Con cần được tiếp da với mẹ và bú mút vú mẹ trực tiếp khoảng 14 lần trong ngày đầu tiên. Việc này giúp cho những hormone cần thiết trong cơ thể mẹ được tăng lên đúng lúc, có nghĩa là lượng sữa mẹ cũng tăng theo tương ứng hoặc nhiều hơn dung tích dạ dày gia tăng của trẻ trong những ngày tháng tiếp theo. Chúng ta đừng mừng khi bé sơ sinh bú sữa bột cho trẻ em nhiều hơn dung tích dạ dày của bé, và ngủ say hơn những em bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Nguy cơ trào ngược thực quản vì bú quá dung tích dạ dày

Khi bé bú 30ml sữa bột cho trẻ em, dạ dày bé nhỏ bị dồn căng cứng, dẫn đến kích thích nôn trớ từ sơ sinh. Ngoài ra, do tâm vị (cơ vòng cổ trên của dạ dày) của trẻ sơ sinh chưa chắc và hình dáng dạ dày khá thẳng khi kích ứng này lặp đi lặp lại nhiều , bé dễ bị chứng trớ sữa thường xuyên hoặc nặng hơn thành bệnh trào ngược thực quản về sau.

Chất gây buồn ngủ và khiến bé ngủ mê man trong đạm sữa bò – sữa bột cho trẻ em làm từ sữa bò

Một điểm quan trọng nữa mà bạn có thể chưa từng được biết, đó là thành phần đạm chính của sữa bò, đạm casein (trong khi đó đạm chủ yếu của sữa mẹ là đạm whey) có chất an thần casomorphin, có tác dụng làm cho bế con ngủ ngon khi mẹ bò đi kiếm cỏ giữa các cữ bú. Do đó, bé bú sữa bột cho trẻ em xong sẽ ngủ say dưới tác động an thần của casomorphin, mà chúng ta lầm tưởng bé đã nín khóc vì no bụng rồi. Rằng bé cần sữa bột cho trẻ em để chống đói, nín khóc và ngủ ngoan.

Chúng ta càng liên tưởng sai lầm rằng trước đó bé khóc là vì đói. Quả là không thể lý luận đúng, nếu thông tin mà chúng ta dùng làm cơ sở lý luận không đúng và không đầy đủ, ví dụ như thông tin về casomorphin.

Hy vọng rằng thông tin về chất an thần casomorphin trong sữa bột cho trẻ em đã giúp bạn giác ngộ được về nhu cầu thật sự của bé sơ sinh.

Cơ chế điều tiết đối ứng

Không cần đến khi đói và không cần phải ăn | thật nhiều qua dạ dày, trong 72 giờ đầu cơ thể bé sơ sinh có một cơ chế cung cấp năng lượng liên tục, như cách bé được cung cấp năng lượng liên tục khi còn trong bụng mẹ. Cơ chế này được gọi là “cơ chế điều tiết đối ứng” sử dụng năng lượng từ mô mỡ dự trữ của bé một cách hiệu quả để dành thời gian cho các niêm mạc hệ tiêu hóa, và các niêm mạc khác trong cơ thể được hoàn thiện bởi sữa vàng đầu tiên của mẹ.
Con khóc không vì đói, Con một không để nó. Bộ nhiều gộ, nôn ói, Sai lầm thật đáng lo!