Xử lý khi giẫm phải kim tiêm hoặc bị vật nhọn đâm rách da

80

Nhiều khi chúng ta trong quá trình làm việc và đi lại khó tránh khỏi việc bị thương do dẫm, va quệt phải các ngoại vật bên ngoài, tuy nhiên bạn không  nên chủ quan do có thể những vật này đem lại những tác nhân nguy hiểm cho bạn

Xử lý khi giẫm phải kim tiêm hoặc bị vật nhọn đâm rách da

Cần nặn máu (không làm ga rô) và dùng các phương tiện sẵn có để tống xuất máu, dịch tiết và những chất dơ bẩn ra khỏi vùng tiếp xúc. Rửa trùng da bằng cồn hoặc cồn có iốt. vết thương ở da bằng nước sạch và xà phòng, sát mũi, miệng, dùng nước sạch để rửa vết thương.

 

 

Đối với những trường hợp máu bắn vào mắt. không cần dùng những chất sát trùng manh. Cần ghi nhận các chi tiết có liên quan đến tình huống xảy ra tai nạn, tình trạng của vật thương tích (kim cũ, gỉ, nhiều đất cát hoặc dính máu).

Sau đó, hãy đến cơ quan y tế gần nhất, phòng khám điều trị ngoại trú nhiễm HIV hoặc trung tâm Bệnh nhiệt đới để được hướng dẫn. Bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị dự phòng trong 1 tháng, bắt đầu càng khi bị thương). Sớm càng tốt (không nên để quá 7 ngày kể từ

Người bị kim tiêm đâm cần làm xét nghiệm tầm soát nhiễm HIV ngay sau khi xảy ra tại nạn, sau 4 – 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả xét nghiệm dương tính vào thời điểm xảy ra tại nạn đồng nghĩa với việc bệnh nhân nhiễm HIV từ trước. Sau 6 tháng, nếu xét nghiệm âm tính thì bệnh nhân không nhiễm HIV do tai nạn này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tiêm phòng uốn ván, làm các xét nghiệm tầm soát và tiêm phòng viêm gan B, C vì đa số người nghiện ma túy hiện nhiễm cả virus viêm gan.

 Mắt bị vướng bụi hoặc vật lạ

Mắt bạn có một vật nhỏ rơi vào. Nếu vật ấy không bám một chỗ trong mắt, lúc ở chỗ này, lúc dời đi chỗ khác, Bạn hãy vạch mí mắt, dùng một miếng vải thật thành một đầu nhọn và khều vật ấy dính theo để lấy ra.

Nếu vật ấy ở yên một chỗ trong tròng mắt, rõ để lấy ra. bạn nên thận trọng, vì có thể vật ở và đã ghim vào màng mắt. Trường hợp này bạn không nên động đậy chà sát vào mắt mình. vì thế sẽ nguy hiểm và chỉ làm cho mình thêm đau đớn.

Việc cần làm là bạn nên đặt ngay một miếng vải mỏng thưa che lên mắt và đi ngay đến bác sĩ chữa mắt là tốt hơn cả.